Người Nga can thiệp chưa từng có vào bầu cử Mỹ bằng hàng nghìn tài khoản ảo?

Trung Mến

10:04 08/09/2017

BizLIVE -

New York Times và một số cơ quan an ninh mạng đang hoài nghi hàng nghìn tài khoản mạng xã hội mang tên người Mỹ được người Nga tạo ra để phát tán tin xấu chống Hillary Clinton. 

Người Nga can thiệp chưa từng có vào bầu cử Mỹ bằng hàng nghìn tài khoản ảo?

Cuộc tấn công xuyên quốc gia bắt đầu tư sự bí ẩn mang tên Melvin Redick - Ảnh: New York Times

Có khi rất nhiều vụ tấn công mang tầm quốc tế lại bắt đầu với những dấu hiệu mà ít ai chú ý đến. Vào năm ngoái, một người dùng Facebook có tên Melvin Redick với diện mạo bên ngoài khá giống người Mỹ chia sẻ lên mạng một đường link Facebook dẫn đến một trang web mới. 
Anh Melvin Redick ghi chú thích kèm theo dòng trạng thái khi đăng tải đường link: “Những người đàn ông này đang nắm giữ nhiều sự thật về Hillary Clinton, George Soros và nhiều chính trị gia nổi tiếng khác của nước Mỹ.” và anh dẫn hastag #DCLeaks.
Cuối cùng, theo các điều tra viên, Redick trở thành một nhân vật rất bí ẩn. Trong hồ sơ lý lịch công dân của bang Pennsylvania, không hề có cái tên Melvin Redick. Ảnh đại diện trên trang Facebook của người này được đánh cắp từ một tài khoản mạng xã hội ở Braxin. 
Những câu chuyện xung quanh tài khoản mạng xã hội mang tên Melvin Redick là khởi đầu cho một chiến dịch mà người Mỹ không thể tưởng tượng đến trước đó: Chiến dịch can thiệp vào nền dân chủ Mỹ với quy mô chưa từng có trong lịch sử. Bài báo mới được New York Times đăng tải cung cấp thêm thông tin chi tiết về nghi vấn người Nga tấn công nhằm gây ảnh hưởng lên kết quả bầu cử Mỹ. 
Trang DC Leaks ngay chỉ vài ngày sau đó đã trở nên phổ biến, đăng tải rất nhiều tài liệu mà tin tặc Nga đánh cắp được từ nhiều nhân vật nổi tiếng trên chính trường Mỹ, những tài liệu này ngay lập tức được truyền tay rộng rãi. Những người phổ biến cho thông tin trên trang tồn tại trên mạng xã hội dưới vỏ bọc của những người dùng Facebook và Twitter.
Chiến dịch thông tin mà người Nga thực hiện để tấn công vào cuộc bầu cử Mỹ không ngừng lại ở đó. Facebook và Twitter do chính người Mỹ tạo ra nhưng cuối cùng nó lại trở thành công cụ lan tỏa sự gian dối. 
Theo cuộc điều tra được tiến hàng bởi New York Times và cơ quan an ninh mạng FireEye, nhiều người Nga đã sử dụng rất nhiều tài khoản Twitter và Facebook để lan tỏa thông tin chống bà Clinton và phát tán những tài liệu gian dối mà họ tạo ra. Trong ngày thứ Tư vừa rồi, 
Trong ngày thứ Tư tuần này, Facebook chính thức công bố họ đã đóng cửa hàng trăm tài khoản Facebook mà họ tin do các tin tặc Nga thuộc một công ty của Nga có liên quan đến chính phủ Nga tại ra. Ngoài ra, họ cũng chi ra khoảng 100 nghìn USD để mua các quảng cáo nhằm phát tán nội dung gây chia sẻ cử tri Mỹ trong và sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 
Trên Twitter cũng như trên Facebook, người ta tìm thấy dấu vết của người Nga trên hàng nghìn tài khoản giả mạo thường đăng tải trạng thái chống lại bà Cliton. Nhiều tài khoản trong đó sử dụng cơ chế đăng tin tự động. Ví như trong đúng ngày Bầu cử Mỹ, một nhóm người dùng Twitter đã đăng dòng hashtag #WarAgainstDemocrats hơn 1.700 lần. 
Những nỗ lực của người Nga nhiều khi cũng không chuẩn xác, nhiều dòng trạng thái và nội dung không được chia sẻ rộng rãi. Có thể người Nga đã không tạo ra những những thay đổi mang tính cục diện lên kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thế nhưng nó cũng góp phần khiến cho tâm lý hoài nghi, tức giận của cử tri Mỹ tăng lên. 
Xét đến vai trò không thể thiếu của truyền thông xã hội trong các cuộc biểu tình chính trị, khi người ta có thể hiểu được bản chất những gì người Nga đã làm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua sẽ giúp ngăn những chiến dịch bẩn tương tự trong cuộc bầu cử Nghị viện Mỹ năm 2018 hoặc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. 
Cơ quan của nhiều chính phủ đã điều tra về cuộc tấn công của tin tặc Nga, dù cho đến nay chưa rõ lý do tại sao nhiều cơ quan chỉ tập trung vào tìm hiểu sự can thiệp của nước ngoài vào truyền thông xã hội. Cả Facebook và Twitter đều cho biết họ đang nghiên cứu về những gì từng xảy ra trong năm 2016 và cố gắng để ngăn vụ việc tương tự tái diễn trong tương lai.
Giám đốc an ninh của Facebook, ông Alex Stamos, trong ngày thứ Tư đã đưa ra bình luận về vụ việc liên quan đến các tài khoản giả mạo và quảng cáo của tin tặc Nga: “Chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ phải vô cùng thận trọng với những người dùng cố tình lạm dụng hệ thống của chúng tôi cho những mục đích xấu.”
Nhiều chuyên gia lo ngại rằng bởi các cổ đông của công ty sở hữu trang mạng xã hội đánh giá sự thành công của công ty dựa trên tăng trưởng số lượng người dùng hàng tháng, chính vì vậy họ ngại việc thắt chặt chính sách quá mức sẽ khiến số lượng người dùng không tăng hoặc thậm chí giảm. 
Các công ty có các công cụ kỹ thuật và nhóm các chuyên gia phân tích để phát hiện ra tài khoản ảo, thế nhưng với số lượng người dùng quá lớn, lên đến 328 triệu đối với Twitter và hai tỷ đối với Facebook – điều đó đồng nghĩa với việc các công ty sở hữu trang mạng xã hội chỉ có thể xóa tài khoản đó khi có người báo cáo về tài khoản đó.
Dù cả hai công ty sở hữu trang mạng xã hội đều khá chậm phản ứng với vấn đề thao túng mạng xã hội nhưng họ cũng đang cố gắng ngăn chặn sự phát triển của các tài khoản ảo. Facebook công bố đang đóng cửa hàng nghìn tài khoản mỗi ngày, kể cả các tài khoản phát tán tin sai về bầu cử Pháp hay bầu cử Đức, nhưng vẫn chưa đủ để ngăn vấn nạn đó lan tràn. 

TRUNG MẾN

BizLIVE Gặp gỡ