Người Mỹ lo ngại bị Nga “vượt mặt” trong tác chiến điện tử

Mạnh Cường

18:11 27/02/2016

BizLIVE - Sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã ngừng phát triển nghiên cứu các phương tiện chiến tranh điện tử và hiện nay Washington cần xét lại phương hướng chiến lược quân sự để đối phó với khả năng tác chiến điện tử của Nga, tạp chí The National Interest viết.

Người Mỹ lo ngại bị Nga “vượt mặt” trong tác chiến điện tử

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha của Nga. Ảnh: Vitaly V. Kuzmin

Tư lệnh các lực lượng đồng minh ở châu Âu, Tướng Philip Breedlove đã nêu lên hai lý do dẫn tới khoảng cách trong tiềm năng tác chiến điện tử của Moscow và Washington.
Thứ nhất, 20 năm trước, Nga và Mỹ là đối tác và người Mỹ đã không trú tâm tới các nghiên cứu của Nga.
Thứ hai, trong những năm gần đây Hoa Kỳ chủ yếu chiến đấu với các lực lượng phiến quân, ví dụ như Taliban hoặc al-Qaeda, họ hầu như không nắm phương tiện tác chiến điện tử, vị tướng này nhấn mạnh.
Theo Philip Breedlove, Washington sở hữu các hệ thống chống xâm nhập/chống tiếp cận (A2/AD), nhưng cơ chế làm việc trong khuôn khổ chiến lược này chưa được quân đội Mỹ nghiên cứu đầy đủ.
Nga theo dõi giới quân sự Mỹ từ thời chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất và đã học hỏi được rất nhiều. Moscow đầu tư vào các phương tiện phát hiện yếu điểm của quân đội Mỹ, tờ The National Interest nhận xét.

MẠNH CƯỜNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine