Người đứng đầu Transnistria nói về khả năng sáp nhập với Nga

Mạnh Cường

05:00 24/09/2016

BizLIVE - Tình hình sáp nhập Transnistria với Liên bang Nga phụ thuộc vào khả năng của nước Nga, Tổng thống Transnistria Evgeny Shevchuk tuyên bố tại cuộc họp báo tại hãng truyền thông MIA "Nước Nga ngày nay".

Người đứng đầu Transnistria nói về khả năng sáp nhập với Nga

Tổng thống Transnistria Evgeny Shevchuk (giữa) cùng Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin (thứ 2 từ trái qua). Ảnh Sputnik/Sergey Mamontov

 
"Giải pháp cho vấn đề này nằm trong bình diện chính trị, trong bình diện các cơ quan có thẩm quyền thông qua quyết định chính trị. Chúng tôi, những người Transnistria, đã thực hiện quyết định thông qua cuộc trưng cầu. Nó rõ ràng, minh bạch, công khai. Kết quả cuộc trưng cầu, như quí vị biết, đã được Duma Quốc gia Nga xem xét và thậm chí thông qua tuyên bố phù hợp xác nhận các thủ tục là minh bạch và người dân tự nguyện tham gia trưng cầu ý dân", ông Evgeny Shevchuk nói khi trả lời câu hỏi về hy vọng của người Transnistria sáp nhập với Nga.
"Chúng tôi hiểu rằng chuyển động này có thể ở cả hai phía. Ở đây, Transnistria nỗ lực xích lại gần, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào khả năng của nước Nga, chúng tôi cũng cân nhắc những điều này", ông Shevchuk nói thêm.
Transnistria (cũng gọi là Trans-Dniestr hay Transdniestria) là một lãnh thổ phân ly nằm phần lớn trên một dải đất giữa sông Dniester và biên giới phía đông của Moldova với Ukraine.
Kể từ khi tuyên bố độc lập vào năm 1990, và đặc biệt là sau Chiến tranh Transnistria vào năm 1992, lãnh thổ này được quản lý như là Cộng hòa Pridnestrovia Moldova (PMR, cũng gọi là Pridnestrovie), một nhà nước được công nhận hạn chế, nhà nước này tuyên bố chủ quyền đối với lãnh thổ phía đông sông Dniester, thành phố Bender, và các địa phương lân cận nằm ở bờ Tây.
Trước đó, Tổng thống nước Cộng hòa Moldavi, ông Pridnestrovie Evgeny Shevchuk cũng đã tuyên bố rằng sớm hay muộn nước cộng hòa này cũng sẽ trở về với Nga.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ