Người dân Ukraine không hy vọng tình hình sẽ tốt hơn trong 2016

Nguyễn Hoàng

11:29 12/01/2016

BizLIVE - Kể từ đầu năm 2016, tình hình tại Ukraine không có gì thay đổi. Thay vì giải quyết các vấn đề kinh tế, các cơ quan chức năng tiếp tục đổ lỗi cho Nga vì tất cả mọi rắc rối trong nước. Người dân Ukraine cần phải sẵn sàng thích ứng với tình hình kinh tế bất lợi, cựu Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov cho biết.

Người dân Ukraine không hy vọng tình hình sẽ tốt hơn trong 2016

Người dân Ukraine trong một cuộc tuần hành chống chính phủ. Ảnh REUTERS/Gleb Garanich

Trong những năm qua, Chính phủ Kiev không chỉ thất bại trong việc cải thiện kinh tế mà còn làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn, Sputniknews dẫn lời ông Azarov viết.
Toàn bộ ngành công nghiệp đang đình trệ. Sản lượng xe hơi do Ukraine chế tạo tụt dốc thê thảm, khối lượng lưu thông hàng hóa giảm mạnh, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp cũng bị chậm lại.
Theo ông Azarov, tiền lương thực tế và lương hưu trong năm 2015 đã bị giảm mất gần một phần tư.
"Điều gì sẽ xảy ra với những người này trong tương lai? Họ làm sao tin được sự dối trá trắng trợn khi chế độ Kiev đổ tất cả mọi tội lỗi cho Putin?
Tại sao thu nhập của tổng thống Poroshenko, Yatseniuk và tập đoàn trong năm qua đã tăng lên gấp nhiều lần, còn thu nhập của người dân lại giảm đến mức này? Điều đó cũng do lỗi của ông Putin hay sao?", cựu thủ tướng Ukraine viết trên Facebook.
Đồng thời, theo ông Nikolai Azarov, mức độ tranh cãi và xung đột nội bộ ở Ukraine ngày càng gia tăng.
Cuộc xung đột tương tự như giữa Thống đốc Odessa Mikhail Saakashvili và Thủ tướng đương nhiệm Ukraine Arseniy Yatsenyuk, đơn giản là không thể có được trong một quốc gia bình thường.
Thay vì ngay lập tức sa thải cấp dưới trực tiếp của mình, không hiểu sao ông Arseniy Yatsenyuk lại không làm việc đó. Ông ta không muốn hay sợ hãi?
Trong các cấp chính quyền khác, tình hình cũng không khá hơn. Đến nỗi một nghị sỹ đã đá chân vào đầu Phó giám đốc Cơ quan an ninh Ukraine để "chấn chỉnh đầu óc" cho người này.
Tất cả những điều này hơn một lần nữa nói lên rằng trong nội bộ chính quyền Kiev hiện nay đang "rất hỗn loạn và lung lay", cựu thủ tướng Ukraine cho biết.

NGUYỄN HOÀNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ