Ngoại trưởng Úc: Đừng lầm tưởng sẽ thu lợi từ một Trung Quốc trỗi dậy hòa bình

dương long

11:17 31/05/2014

BizLIVE - Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã cảnh báo nước này không nên rơi vào bẫy lầm tưởng sẽ chỉ thu về lợi ích từ sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc khi quốc gia này trở thành siêu cường và nền kinh tế lớn nhất thế giới, hãng tin AAP đưa tin.

Ngoại trưởng Úc: Đừng lầm tưởng sẽ thu lợi từ một Trung Quốc trỗi dậy hòa bình

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop. Ảnh: AAP

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã cảnh báo nước này không nên rơi vào bẫy lầm tưởng sẽ chỉ thu về lợi ích từ sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc khi quốc gia này trở thành siêu cường và nền kinh tế lớn nhất thế giới, hãng tin AAP đưa tin.

Trong Hội thảo "Thế kỷ của Trung Quốc" tổ chức ở Melbourne, Ngoại trưởng Bishop đánh giá tiêu đề của hội thảo có vẻ hấp tấp vì vô hình trung cho rằng Mỹ đang suy thoái và không tính đến Ấn Độ cũng như tham vọng của châu Phi.

Bà Julie Bishop khẳng định bà tin rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt mặt Mỹ trở thành đầu tàu của thế giới trong một thập kỷ nữa, và đó là một sự trỗi dậy hòa bình, nhưng không ngoại trừ khả năng xung đột có thể xảy ra và diễn biến khó lường. 
Theo bà, việc Trung Quốc nhanh chóng bành trướng tiềm lực quân sự đặt nước này vào vị trí “thách thức vị thế của Mỹ trong tuyến hàng hải khu vực”. 
Đồng thời, bà cũng bày tỏ lo ngại về những xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ hoặc các quốc gia láng giềng, tình trạng nợ xấu, tham nhũng, mất cân bằng xã hội và dân số già của nước này. 

Đề cập đến quan hệ giữa Úc và hai cường quốc Mỹ - Trung, bà Bishop cho rằng cả hai đều đóng một vai trò quan trọng, nhưng Úc cần độc lập tìm kiếm những lợi ích của mình để tự tạo nên thành công. 

"Úc không thể tự huyễn rằng mình đang ở đúng lúc, đúng chỗ do vị trí địa lý thuận lợi, những lợi ích từ kinh tế châu Á khởi sắc sẽ không tự nhiên đến với chúng ta, và trong 20 năm tăng trưởng kinh tế tiếp theo, Úc sẽ phải tự thân vận động để tạo nên thành công", bà nhấn mạnh.

DƯƠNG LONG

Từ khóa: Trung Quốc

Emagazine