Ngoại trưởng Trung Quốc sang Nga bàn về vấn đề Triều Tiên

Kim Ngân

18:00 13/03/2016

BizLIVE - Chuyến viếng thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến Moscow trong tuần này phần lớn tập trung vào mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng của Bắc Triều Tiên.

Ngoại trưởng Trung Quốc sang Nga bàn về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp ở Moscow, Nga, ngày 11 tháng 3 năm 2016.

Chuyến viếng thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến Moscow trong tuần này phần lớn tập trung vào mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng của Bắc Triều Tiên, VOA đưa tin.
Sau cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ 6, ông Vương Nghị nói Trung Quốc sẽ không thừa nhận vị thế cường quốc hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Ông cũng nói rằng việc phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên phải chấm dứt và Trung Quốc kiên quyết theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.
Trong lúc cam kết Bắc Kinh không từ bỏ nỗ lực thực hiện lại cuộc đàm phán 6 bên, ông Vương Nghị tuyên bố tất cả các qui định trong nghị quyết của Liên Hiệp Quốc nhằm chế tài Bắc Triều Tiên phải được thực thi một cách đầy đủ, nhưng cũng cần chú trọng tới việc giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đối với người dân bình thường ở Bắc Triều Tiên.
Ông Vương Nghị cùng với Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại sự chống đối của Trung Quốc và Nga đối với kế hoạch của Mỹ và Nam Triều Tiên nhằm bố trí hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD ở Hàn Quốc. Ông Vương nói hệ thống này “sẽ phương hại tới lợi ích an ninh của Trung Quốc và Nga, phá vỡ tình trạng cân bằng chiến lược và làm bùng ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.”

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc, Nga

Emagazine