Ngoại trưởng Nga hủy chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ F16 bắn hạ Su-24

Thúy Hà

07:20 25/11/2015

BizLIVE - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố, sau vụ việc với chiếc máy bay Nga Su-24, ông quyết định hủy bỏ chuyến thăm đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Nga hủy chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ F16 bắn hạ Su-24

Sputnik/ Mikhail Voskresensky

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố, sau vụ việc với chiếc máy bay Nga Su-24, ông quyết định hủy bỏ chuyến thăm đến Thổ Nhĩ Kỳ, Sputnik đưa tin.
"Tổng thống đã nói thẳng ra rằng vụ việc này không thể không ảnh hưởng đến quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Trong tương quan đó, đã thông qua quyết định hủy bỏ cuộc gặp, vốn lên kế hoạch vào ngày mai tại Istanbul ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, trong khuôn khổ của cái gọi là Hội đồng chung về Kế hoạch chiến lược", ông Lavrov tuyên bố trước các phóng viên.
Hôm thứ Ba, chiếc máy bay Su-24 của Nga rơi ở Syria. Tổng thống Vladimir Putin nói rằng chiếc máy bay bị bắn hạ bởi tên lửa loại "không đối không" phóng ra từ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Chiếc Su-24 rơi  trên lãnh thổ Syria, cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 4 km.
Nhưng theo BBC, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng các chiến đấu cơ F-16 của nước này đã bắn rơi chiếc máy bay sau khi cảnh báo phi hành đoàn gồm 2 phi công của chiếc phi cơ Nga nhiều lần rằng nó vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.
Hai phi công đã nhảy dù ra ngoài trước khi chiếc phi cơ đâm xuống tỉnh Latakia, nhưng những người nổi dậy Syria nói rằng ít nhất một phi công đã chết.
Nhưng hãng tin Dogan ở Thổ Nhĩ Kỳ nói hai phi công bị bắn khi nhảy dù xuống và cả hai đã chết.

THÚY HÀ

BizLIVE - Gặp gỡ