Ngoại trưởng Lavrov: Nga sẵn sàng đáp trả những cáo buộc tấn công dân thường ở Syria

Mai Phương

00:51 11/11/2016

BizLIVE - Moscow sẵn sàng điều tra các thông báo về việc lực lượng hàng không vũ trụ (VKS) Nga tấn công vào mục tiêu dân sự ở Syria, nhưng hiện thời không một ai đưa ra chứng cứ thực tế đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói.

Ngoại trưởng Lavrov: Nga sẵn sàng đáp trả những cáo buộc tấn công dân thường ở Syria

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

"Chúng tôi luôn luôn yêu cầu họ cung cấp bằng chứng thực tế cho chúng tôi. Đã có nhiều trường hợp các cơ quan nhà nước khác hay tổ chức phi chính phủ khẳng định: một số cơ sở như trường học, nhà trẻ bị phá hỏng do các cuộc tấn công của chúng tôi. Bộ Quốc phòng Liên Bang Nga đã nhiều lần đối chứng bằng tài liệu rằng, điều đó là không đúng sự thật. 
Vì vậy, tất nhiên, chúng tôi sẽ sẵn sàng điều tra bất kỳ trường hợp cụ thể nào, nhưng cho đến nay, chưa lần nào, cũng chưa có ai đã trình ra cho chúng tôi các chứng cứ cụ thể ", ông Lavrov cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Năm.
Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết hàng ngàn người Syria và người Iraq vô tội bị giết chết do các cuộc không kích của Không quân Mỹ trong năm qua.
Tuyên bố này đã được đưa ra để đáp trả với tuyên bố của người đại diện chính thức Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ Đại tá John Thomas: có tổng cộng 64 người thiệt mạng và 8 người bị thương trong thời kỳ từ tháng 11 năm 2015 đến tháng 9 năm 2016 do các trận không kích của lực lượng không quân Mỹ ở Syria và Iraq.
"Khi nghe các báo cáo tương tự từ đại diện của Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ, có vẻ như, Lầu Năm Góc nghĩ rằng: hàng ngàn thường dân Syria và Iraq còn lại bị giết chết trong các trận tấn công của Không lực Mỹ, không phải là "con người". Tuy nhiên, ngay cả khi tính thiếu trung thực và  đầy hoài nghi trong tình trạng bỏ mặc quá lâu của các đồng nghiệp Mỹ thì cũng nên có giới hạn của nó", Sputnik dẫn nguồn tin cho biết.

MAI PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Syria, Mỹ

Emagazine