Ngoài hạt nhân, Triều Tiên còn có gì khiến Hàn Quốc lo ngại?

Trang Anh

07:24 21/04/2016

BizLIVE - Mặc dù có sự hậu thuẫn về quân sự từ Mỹ nhưng Hàn Quốc vẫn luôn kiềm chế trước mọi hành động từ Triều Tiên. Ngoài hạt nhân, Quân đội Triều Tiên vẫn có những vũ khí khiến cho nước láng giềng phải e ngại.

Ngoài hạt nhân, Triều Tiên còn có gì khiến Hàn Quốc lo ngại?

Ảnh minh họa.

Có thể thấy, lực lượng quân sự của phía Triều Tiên chủ yếu là những vũ khí, khí tài từ thời Liên Xô, khoảng những năm 50 và 60 nhưng thủ đô của Hàn Quốc hiện nay đang nằm trong tầm bắn của đạn pháo Triều Tiên.
Bình Nhưỡng cũng thấy rằng kho vũ khí hạt nhân chính là thứ đảm bảo tốt nhất cho sự tồn tại của nhà nước đặc biệt sau bài học của Libya, chính quyền Gaddafi đã bị lật đổ bởi phiến quân với sự hậu thuẫn của phương Tây sau khi từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.
Thế nhưng, ngoài hạt nhân và kho vũ khí thuộc diện “đồ cổ”, Triều Tiên vẫn có những sức mạnh khiến cho Hàn Quốc phải dè chừng.
Pháo binh
Không có gì quá ngạc nhiên khi hồi tháng 3 vừa qua, 100 khẩu pháo của Triều Tiên đồng loạt nhả đạn trong một cuộc tập trận bắn đạn thật. Mục tiêu giả tưởng của họ là phủ Tổng thống Hàn Quốc.
Trên thực tế thì tầm bắn của những khẩu pháo này có thể tới tận Seoul và số lượng là hàng nghìn. Các đơn vị pháo được ngụy trang và bố trí cố định tại nhiều địa điểm. Cả Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đều muốn tiêu diệt lực lượng này trước khi họ kịp tấn công một thành phố nào đó.
Theo ước tính, nếu lực lượng này khai hỏa, một thành phố có thể phải chịu khoảng nửa triệu phát đạn pháo trong vòng 1 giờ. Pháo của Triều Tiên chủ yếu là loại Koksan 170 ly có tầm bắn trong khoảng 40 km với đạn thông thường.
Quân đội Mỹ và Hàn Quốc có thể hạn được các mảnh đạn pháo bay vào khu dân cư nhưng chắc chắn sẽ có thiệt hại. Sẽ nguy hiểm hơn nữa nếu Triều Tiên chọn sử dụng đạn hóa học.
Vũ khí hóa học
Triều Tiên hiện nay đang dự trữ một lượng vũ khí hóa học khổng lồ. Và rất nhiều trong số này có thể được lực lượng pháo binh sử dụng. Ngoài ra các chất độc mà nước này tạo ra có thể được thả từ máy bay hay dùng với tên lửa đạn đạo.
Theo báo cáo của tổ chức Nuclear Threat Initiative: “Bắc Triều Tiên sở hữu từ 2.500 đến 5.000 tấn chất CW. Chính phủ Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể sản xuất hầu hết các loại vũ khí hóa học mặc dù nhiều tiền chất để sản xuất chất độc thần kinh phải nhập khẩu nhưng việc này đã được thực hiện trong quá khứ. Công suất tối đa nước này sản xuất được lên đến 12.000 tấn CW. Hiện Triều Tiên được cho là đang tập trung sản xuất chất sarin và VX”.
Tuy nhiên việc sản xuất loại vũ khí này có thể gặp khó khăn do bị cô lập về kinh tế.
Lực lượng đặc nhiệm
Quốc gia này đã đầu tư rấy mạnh vào cho các lực lượng đặc nhiệm để có thể bù đắp khả năng tấn công vốn hạn chế của quân đội. Một báo cáo năm 2010 cho biết, Quân đội Nhân dân Triều Tiên có khoảng 200.000 lính đặc nhiệm sẵn sàng cho nhiệm vụ tấn công các cơ sở lớn của Hàn Quốc và nhiệm vụ ám sát.
Các lính đặc nhiệm xâm nhập vào Hàn Quốc qua đường hầm dưới lòng đất hoặc tàu ngầm mini.
Tấn công mạng
Với một quốc gia ít có khả năng tiếp cận với các công cụ chiến tranh hiện đại thì chiến tranh trên không gian mạng sẽ là lựa chọn rất hợp lý. Vấn đề ở chỗ không có nhiều thông tin về sức mạnh thực sự của lực lượng này ngoại trừ việc nhiều vụ tấn công mạng trong vài năm qua được xuất phát từ Triều Tiên.
  Phần đông người dân Triều Tiên không có Internet, nhưng quân đội coi đây là vũ khí
Các chiến binh mạng này có thể không lão luyện như Nga hoặc Trung Quốc nhưng sẽ không mất nhiều thời gian để làm tê liệt hệ thống mạng tiện ích của một quốc gia hay thậm chí cắt liên lạc của mạng điều khiển nếu hệ thống không có biện pháp phòng thủ thích hợp.
Tên lửa đạn đạo
  Một trong số các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên
Với sự hỗ trợ của Nga và Trung Quốc, Triều Tiên đã có tên lửa đạn đạo. Số lượng tên lửa Scub tầm ngắn mà nước này sở hữu vào khoảng 600. 200 tên lửa Nodong và 50 tên lửa Teapodong.
Các loại tên lửa này có thể mang theo đầu đạn thường, hóa học hay vũ khí hạt nhân và bắn tới các mục tiêu quanh bán đảo Triều Tiên hoặc xa hơn nữa.  

TRANG ANH

Emagazine