Nghị sĩ Nga: “Mỹ không nên đồng thời chống cả Nga và Trung Quốc”

Công Minh

18:12 02/06/2015

BizLIVE -

Việc hình thành bộ đôi quân sự-chính trị Nga-Trung Quốc là một thất bại lớn của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), ông Alexei Pushkov tuyên bố.

Nghị sĩ Nga: “Mỹ không nên đồng thời chống cả Nga và Trung Quốc”

Ảnh minh họa nguồn Fotolia/ Zerbor

"Quan điểm trong chính sách đối ngoại của Mỹ, đồng thời chống cả Bắc Kinh lẫn Moscow là hành động không nên làm. Điều đó không có lợi và nguy hiểm cho Hoa Kỳ", ông Pushkov nói khi trả lời phỏng vấn tờ Izvestia.
Ngoài ra, về tiềm năng sức mạnh, Trung Quốc bây giờ không còn ở mức độ như dưới thời Mao Trạch Đông, mà cao hơn nhiều.
Việc hình thành bộ đôi quân sự-chính trị Nga-Trung Quốc là sự thất bại chủ yếu của chính quyền Obama.
"Ngay cả thất bại ở Afghanistan, Iraq hay Libya cũng không phải là thất bại mới nhất, mà chính là điều này", ông Pushkov nhấn mạnh.
Theo ông, sự nổi lên của Trung Quốc và Nga trong một liên minh thay thế đã trực tiếp ảnh hưởng đến vị trí chiến lược của Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này.
"Người Mỹ phản ứng với sự lựa chọn chiến lược sai lầm này một cách đặc thù. Họ thuyết phục bản thân rằng không có điều gì khủng khiếp xảy ra. Họ đang tự an ủi chính mình", ông Pushkov cho biết.
Tuy nhiên, cuộc tập trận hải quân Trung-Nga gần đây ở Biển Đen và Địa Trung Hải là bước nhảy vọt về chất trong tình hình hiện nay, là một tín hiệu quan trọng đối với Hoa Kỳ và NATO, ông Pushkov nói.

CÔNG MINH

BizLIVE - Gặp gỡ