“Ngày càng nhiều nước EU phản đối trừng phạt Nga”

Thúy Hà

22:18 13/05/2015

BizLIVE - Lý do chính cho việc nhanh chóng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga là ngày càng tăng số các nước thành viên Liên minh châu Âu phản đối lệnh này.

“Ngày càng nhiều nước EU phản đối  trừng phạt Nga”

AP Photo/ Cliff Owen.

Lý do chính cho việc nhanh chóng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga là ngày càng tăng số các nước thành viên Liên minh châu Âu phản đối lệnh này, Sputnik dẫn tuyên bố của Tổng thống Czech Milos Zeman cho biết.

"Ngày càng tăng số lượng các nước thành viên EU phản đối các biện pháp trừng phạt chống Nga," ông Zeman cho biết khi trả lời phỏng vấn ấn phẩm trực tuyến Idnes ở Praha.

Ông Zeman đã dẫn phát biểu gần đây của thủ tướng Áo Werner Faymann về tính không hiệu quả và vô nghĩa của các biện pháp trừng phạt.

"Và từ các tuyên bố gần đây nhất, tôi có thể trích dẫn lời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha (Jose Manuel Garcia-Margalit), cũng phát biểu trong cùng một tinh thần như vậy", RIA Novosti trích dẫn lời Tổng thống Czech.

Theo ông Zeman, trong cuộc hội đàm ở Moscow hôm 9 tháng Năm, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga không có kế hoạch tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự nào trên lãnh thổ Ukraine.

Tổng thống Nga đã nhiều lần nói rằng không hề có các đơn vị thường trực của quân đội Nga tại Donbass, Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine, và chỉ có thể giải quyết tình hình bằng cách thiết lập cuộc đối thoại trực tiếp giữa Kiev, Donetsk và Lugansk.

Dù vậy, phía Ukraine và phương Tây cho rằng Nga đứng đằng sau hậu thuẫn cho quân ly khai Ukraine ở Donetsk và Lugansk, sau khi sáp nhập Crimea của Ukraine.

Trong khi đó, theo tờ Sputnik của Nga, Mỹ và các đồng minh phương Tây có vẻ đang dò đường cho một sự thỏa hiệp với Nga. Quan điểm này được nhà khoa học chính trị Michael Coffman thuộc Trung tâm Wilson ở Washington thể hiện tại cuộc họp báo do trường Đại học Kennan tổ chức.

Các chính trị gia phương Tây công khai chỉ trích Nga "nhưng cá nhân họ dường như tiếp tục tìm kiếm giải pháp ngoại giao và thỏa hiệp", ông Kofman nói và nhắc tới chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 10 tháng Năm và chuyến đi Sochi của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

THÚY HÀ

BizLIVE - Gặp gỡ