Ngắm “siêu” pháo điện từ sắp được Hải quân Mỹ thử nghiệm

Tùng Linh

15:54 27/05/2016

BizLIVE - Sau 8 năm phát triển, Hải quân Mỹ đang hoàn tất những bước cuối cùng để đưa loại vũ khí chỉ có trong các phim chiến tranh viễn tưởng ra thử nghiệm trên thực tế.

Ngắm “siêu” pháo điện từ sắp được Hải quân Mỹ thử nghiệm

Pháo điện từ của BAE sản xuất

Trang quân sự Defense Update mới đây đã dẫn lời Trưởng phòng Nghiên cứu Hải quân Mat Winter: “Pháo điện từ là một trong những đột phá về vũ khí để có thể duy trì ưu thế cho hải quân trong tương lai”.
Hiện tại các mẫu pháo điện từ này đang được BAE System và General Atomic Electromagnetic Systems phát triển. Cấu tạo của pháo này gồm 2 thanh kim loại song song có vai trò đường ray cho bệ pháo. Hệ thống điều khiển hỏa lực, nguồn xung điện cao. 
Pháo bắn bằng cách đảo chiều từ trường, tạo ra lực đẩy điện từ, giúp đầu đạn có thể bay đi với tốc độ cao nhất. Đầu đạn sau đó sẽ phá hủy mục tiêu nhờ động năng từ vụ va chạm với mục tiêu mà không cần sử dụng thuốc nổ. 
Loại pháo này có ưu điểm không cần sử dụng nổ để đẩy đầu đạn đi hay sử dụng động cơ tên lửa. Nguy cơ cháy nổ được hạn chế tối đa. Chi phí đầu đạn cũng thấp hơn nhiều so với trước do không cần chế tạo bộ phận liên quan. Số lượng đầu đạn mang theo cũng nhiều hơn do kích thước mỗi đầu đạn nhỏ hơn.
Trong thử nghiệm, đầu đạn có vận tốc tới 2,2 km/s và đi xa 160 km. Tầm bắn của pháo này có thể xa hơn tùy thuộc nguồn điện cung cấp cho pháo. Tuy nhiên chính vì hoạt động bằng điện nên nguồn điện cần thiết là rất lớn. Do vậy nếu không có điện lưới, việc thử nghiệm loại pháo này là rất khó.
Nhưng cũng theo trang quân sự trên, vấn đề về điện được giải quyết bằng một hệ thống cấp điện công suất cao ở dạng một thiết bị lưu động. 
 Nguồn cấp điện cho pháo điện từ hoạt động
Thiết bị lưu động này có thể coi là một bình ắc quy khổng lồ. Mỗi thiết bị này có thể cung cấp luồng điện có công suất 18kW cho mỗi phát bắn và bắn 10 lần. Ngoài ra thiết bị này có thể sạc lại điện để pháo hoạt động liên tục.
Bộ nguồn lưu động này đang được hoàn thiện công nghệ để phát triển một phiên bản khác với công suất cao hơn trong năm nay. 
 
Pháo điện từ được bắn trong phòng thí nghiệm
Hải quân đang có dự định thử nghiệm loại pháo này trên một tàu hải quân của mình. Dự kiến tàu tham gia là USNS. Mặc dù đã có kế hoạch thử nghiệm trong năm nay nhưng nhiều khả năng việc thử nghiệm thực tế sẽ diễn ra trong năm tới. Các quan chức Hải quân muốn có thêm một năm thử nghiệm nữa trước khi sử dụng tàu khu trục Lyndon B. Johnson để thử.
Bên cạnh việc phát triển cho lực lượng Hải quân, các đơn vị bảo vệ bờ biển cũng được xem xét sử dụng loại pháo này cùng các vũ khí truyền thống. Các nguồn điện cung cấp vẫn là yếu tố quan trọng để triển khai pháo điện từ trên mặt đất. Thế nhưng đặt trên đất liền cũng sẽ là một giải pháp củng cố năng lực quốc phòng rẻ hơn nhưng vẫn đủ sức chống lại những cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

TÙNG LINH

Từ khóa: mỹ, quân sự

BizLIVE - Gặp gỡ