Nga “xoay trục” sang Trung Đông, phương Tây chỉ ngồi quan sát

Vương Tiến

07:59 22/08/2016

BizLIVE -
Hoạt động của Nga ở Trung Đông là một ví dụ về việc Nga đã buộc phương Tây phải ngạc nhiên như thế nào, Sputnik dẫn lời nhà báo Đức Thomas Avenarius của tờ Süddeutsche Zeitung cho hay.

Nga “xoay trục” sang Trung Đông, phương Tây chỉ ngồi quan sát

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Hoạt động của NgaTrung Đông là một ví dụ về việc Nga đã buộc phương Tây phải ngạc nhiên như thế nào, Sputnik dẫn lời nhà báo Đức Thomas Avenarius của tờ Süddeutsche Zeitung cho hay.
Theo tác giả, phương Tây không thể ngăn chặn chính sách Trung Đông của Moscow: "Với sự táo bạo không thay đổi, người đứng đầu điện Kremlin khiến đối thủ của mình không thể ngờ trước và không ai có thể kịp can thiệp."
Nga đã chiếm được khoảng chân không được tạo ra do việc Mỹ rút khỏi Trung Đông, nhà báo cho biết. Và theo quan điểm của ông, bước ngoặt ở đây là cuộc xung đột ở Syria. Việc sử dụng không quân cho Moscow một lợi thế đáng kể trong việc ổn định vị trí của Bashar al-Assad và Nga một lần nữa trở thành "nhân tố có ảnh hưởng ở Trung Đông".
"Trên chiến trường ở Syria, Moscow đã tìm được đồng minh: cách đây không lâu, nhà lãnh đạo Iran Ayatollah Khomeini coi Liên Xô là "siêu cường ma quỷ", nhưng bây giờ người kế nhiệm ông đã cung cấp căn cứ không quân cho máy bay ném bom của Nga. Mà nước nào tìm thấy điểm chung với Iran, nước đó có thể sớm ổn định ở Iraq", nhà báo Đức nhấn mạnh.
Theo ông, Nga có thể trở thành "đối tác không chính thức của trục Shiite" ở Trung Đông: Iran, Iraq, Syria và Hezbollah ở Lebanon. Trong khi đó, Mỹ mất đối tác Sunni của mình, theo nhà báo Đức.
"Sự thất bại của "mùa xuân Ả Rập" đã củng cố những người Hồi giáo và làm mất uy tín mô hình xã hội phương Tây. Chính sách của Mỹ ở Syria không chỉ là biến quân nổi dậy thành trò đùa rùng rợn. Và nếu Moscow thể hiện mình như là một lực lượng tổ chức, điều đó ít nhất tìm thấy phản ứng thân thiện", tác giả bài viết lý giải trên Sputnik.

VƯƠNG TIẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Trung Đông, Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ