Nga: Việc Ukraine tuyên bố “không có hệ thống Buk” là điều dối trá, phi lý

Mạnh Cường

11:22 06/06/2015

BizLIVE -

Bộ Quốc phòng Nga gọi tuyên bố của cố vấn Tổng thống Ukraine Igor Smeshko rằng lực lượng vũ trang Ukraine không sở hữu hệ thống Buk là sự dối trá và phi lý, theo Sputnik News.

Nga: Việc Ukraine tuyên bố “không có hệ thống Buk” là điều dối trá, phi lý

Một hệ thống tên lửa đất đối không Buk. Ảnh Sputnik/ Vadim Braydov

"Tuyên bố của cố vấn Tổng thống Ukraine là phi lý. Đó là sự dối trá trắng trợn từ một quan chức cấp cao, không còn đơn thuần là sự thô thiển. Tuyên bố Ukraine không có tổ hợp Buk, không khác gì khẳng định ngoài biển không hề có nước", hãng tin Interfax dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ví von nói.
"Tôi chỉ dẫn một vài trong số hàng trăm bằng chứng sẵn có cho thấy vào đầu tháng Sáu, tất cả các phương tiện truyền thông Ukraine đua nhau đưa tin dẫn lời Thiếu tướng Dmitry Karpenko Tham mưu trưởng Lực lượng tên lửa phòng không Ukraine rằng, "doanh nghiệp nhà nước Ukroboronservis đã ký nhận sửa chữa hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1, và Buk-M1 đầu tiên được cải tạo ở Ukraine sắp tham gia trực chiến", ông Konashenkov cho biết.
Một ví dụ khác là việc báo chí kể về chuyến thăm của ông Poroshenko tới Đại học Kharkov hồi tháng 10 năm 2014. Người đứng đầu nhà nước Ukraine đã ghé phòng đào tạo các chuyên gia điều khiển Buk. Nếu Ukraine không có Buk thì không rõ họ được đào tạo để làm gì?, Sputnik News đặt câu hỏi.

MẠNH CƯỜNG

Emagazine