Nga và Thổ sẽ cùng nhau ngăn chặn toan tính của Phương Tây về Syria

Nguyễn Hoàng

23:26 05/10/2016

BizLIVE - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 10 tháng Mười, nhà lãnh đạo Nga sẽ phát biểu tại Đại hội Năng lượng toàn thế giới và hội kiến với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Nga và Thổ sẽ cùng nhau ngăn chặn toan tính của Phương Tây về Syria

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh Sputnik/Alexei Nikolsky

Trong bối cảnh không giản đơn tại khu vực, cuộc gặp này hàm chứa ý nghĩa quan trọng to lớn, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Thổ Nhĩ Kỳ-Á châu, ông Suleiman Shensoy nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
"Như tôi được rõ, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại Đại hội Năng lượng toàn thế giới và gặp gỡ nguyên thủ quốc gia của chúng tôi, ông Recep Tayyip Erdogan", ông Shensoy nói.
Cuộc gặp diễn ra trong điều kiện phức tạp hiện nay trên thế giới và khu vực nên có tầm quan trọng rất lớn. Tiến trình mở rộng sự hiệp lực giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ theo mọi hướng đang tác động tích cực với khu vực và có tầm quan trọng chiến lược.
Trong cuộc gặp này, xét theo mọi điều, các nhà lãnh đạo sẽ đề cập đến những vấn đề như Syria, "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", nhà máy điện hạt nhân "Akkuyu" cũng như các câu hỏi về hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch và thương mại".
Ông Suleiman Shensoy tin chắc rằng, thỏa thuận về Syria mà Moscow và Ankara có thể đạt được trong cuộc hội đàm sắp tới phần nhiều sẽ phân định tương lai của đất nước này.
"Tất nhiên, Iran cũng cần tham gia vào quá trình đó. Ngoài ra, phải thuyết phục phương Tây về sự vô ích của kế hoạch mà họ đang cố thực thi ở Trung Đông", ông Shensoy nói.
Được biết, Phương Tây quan tâm bảo lưu quyền kiểm soát với cuộc khủng hoảng trong khu vực, vì họ cho rằng điều đó sẽ cho phép gây ảnh hưởng và trong mức độ nào đó thậm chí điều khiển để quá trình diễn ra ở đây phục vụ cho lợi ích riêng của họ.
Tuy nhiên, họ đã nhầm lẫn sâu sắc. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những cầu thủ then chốt, bằng nỗ lực chung có thể đóng vai trò quyết định trong quá trình bình thường hóa tình hình ở Syria.
Hiện nay, Phương Tây cố gắng bằng mọi cách ngăn chặn quá trình này.
"Các nước Phương Tây dường như muốn duy trì sự hỗn loạn có kiểm soát chủ ý ở Syria. Và chỉ Moscow cùng với Ankara và Tehran có thể ngăn chặn toan tính đó của Phương Tây, và đóng vai trò quyết định trong việc giải quyết vấn đề Syria", ông Suleiman Shensoy kết luận.

NGUYỄN HOÀNG

BizLIVE - Gặp gỡ