Nga và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang đến đâu?

Tú Anh

10:52 05/12/2015

BizLIVE - Liệu Moscow và Ankara sẽ động binh để giải quyết xung khắc sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay quân sự của Nga ngày 24/11 vừa qua? Để trả lời câu hỏi này, nhật báo La Croix nhường lời cho chuyên gia chính trị quốc tế Pháp Thornike Gordadze (CERI).

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang đến đâu?

Tổng thống Nga (P) và Thổ Nhĩ Kỳ, lúc quan hệ còn thấm thiết. Ảnh tháng 12/2014. Ảnh AFP PHOTO/ RIA-NOVOSTI/ POOL/ ALEXEI NIKOLSKY

Tổng thống Nga Putin, sau biện pháp trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, leo thang thêm một nấc, lên án đích danh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và gia đình bao che khủng bố Daech, buôn lậu dầu hỏa.
Tổng thống Erdogan, không vừa gì, nêu đích danh tên một doanh nghiệp mang hai dòng máu Nga-Syria, môi giới buôn lậu dầu hỏa cho Nga và Daech.
Theo nhà nghiên cứu Thornike Gordadze, hai bên đang ở giai đoạn « mặc cả ».
Bị Ankara bắn rơi chiếc Su-24 tối tân, Matxcơva buộc phải lên cơ bắp. Chính quyền của ông Putin đã kích động xu hướng dân tộc chủ nghĩa hiếu chiến trong nước, để định hướng công luận quên đi những vấn đề nội địa, làm cho người dân Nga lầm tưởng đất nước của họ là một đại cường quân sự, có khả năng can thiệp khắp nơi trên địa cầu, ngang tầm với Mỹ , nhất là gặp lúc Hoa Kỳ có một vị tổng thống bị mô tả là « người yếu ».
Trong bối cảnh này, bị một cú đá lái phá hủy một chiếc oanh tạc cơ trên không, Tổng thống Putin không thể bất động. Ông chọn giải pháp cấm vận kinh tế?
Tuy nhiên, giải pháp này khó thực hiện hiệu quả vì bản thân kinh tế Nga bị quốc tế trừng phạt. Thêm vào đó, thương mại hai nước chỉ tập trung trên khí đốt của Nga bán cho Thổ Nhĩ Kỳ và đổi lại, nhập khẩu hàng biến chế và nông phẩm của láng giềng.
Thế mà Ankara không cần mua khí đốt của Moscow vì đã có nhiều nguồn cung cấp khác trong vùng. Nga cần bán mà Thổ không cần mua và Châu Âu cũng thực hiện chính sách giảm lệ thuộc vào năng lượng của Nga từ khi xảy ra khủng hoảng Ukraine.
Cái giá mà Thổ Nhĩ Kỳ phải trả là quán ăn, doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga bị sách nhiễu và du khách Nga sẽ giảm đi.
Theo nhận định của chuyên gia Thornike Gordadze, thực chất hai ông Putin và Erdogan không khác gì nhau. Cả hai đều quyết định theo lối độc đoán. Cả hai đều ương ngạnh, võ đoán. Do vậy, khủng hoảng mới leo thang.
Lần đầu tiên, ông Putin đụng phải một người có cùng giọng điệu với mình. Tuy nhiên, xung khắc khó có thể nghiêm trọng hơn. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO, Washington không thể để Ankara chiến đấu đơn độc.

TÚ ANH

BizLIVE - Gặp gỡ