Nga-Trung tập trận ở Địa Trung Hải để “dằn mặt” Mỹ và NATO?

Vương Tiến

11:23 19/05/2015

BizLIVE -

Trong cuộc diễn tập hải quân ở Địa Trung Hải, tàu chiến của Nga và Trung Quốc sẽ thao diễn hoạt động bảo vệ các thành tố phóng xạ, hóa học và sinh học, cũng như chống tàu ngầm và chống phương tiện phòng không giả định của đối phương, hãng tin Nga RIA Novosti đưa tin.

Nga-Trung tập trận ở Địa Trung Hải để “dằn mặt” Mỹ và NATO?

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tập trận chung với Nga tại Địa Trung Hải. Ảnh Sputnik News

"Ngày 18 tháng Năm trong khuôn khổ tiến hành cuộc tập trận hải quân Trung-Nga "Hợp tác biển- 2015" ở phía Đông của Địa Trung Hải", theo tin từ RIA Novosti.
Cụ thể, các đơn vị thuộc lực lượng hỗn hợp Nga-Trung sẽ giải quyết nhiệm vụ cơ động gồm 4 nhóm tàu chiến thuật, tổ chức chống biệt kích, chống tàu ngầm, chống tàu nổi và chống phương tiên phòng không của các nhóm đối phương trong quá trình hành tiến trên biển", chỉ huy tập trận về phía Nga, thủ trưởng huấn luyện chiến đấu của Hải quân Nga, Chuẩn Đô đốc Viktor Kochemazov tuyên bố.
Ngoài ra, các tàu chiến thực hiện các bài tập phối hợp bảo vệ trong lúc hành quân. Khi trời tối, các binh sĩ sẽ thao diễn phương án hoạt động ban đêm.
Trước đó, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh (Geng Yanshen) công bố tại cuộc họp báo ngày 30 tháng Tư rằng, mục đích của cuộc tập trận hỗn hợp Trung-Nga là phát triển hợp tác song phương, đặc biệt là trong cuộc chiến chống mọi đe dọa trên biển.
Trong quá trình tập trận sẽ thực hành hoạt động phòng thủ trên biển, bổ sung hậu cần trên biển, hộ tống tàu, hành động chung đảm bảo an toàn hàng hải và sử dụng thực tế các loại vũ khí.
Cuộc diễn tập có sự tham gia của chín tàu từ mỗi quốc gia, bao gồm cả tàu của Trung Quốc hiện nay đang chống cướp biển ở vùng biển Somali.
Kế hoạch về cuộc tập trận chung này đã được công bố vào tháng Mười năm ngoái trong cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu với người đồng cấp Trung Quốc lúc đó là Thượng tướng Thường Vạn Toàn.
Khi đó, sau cuộc thảo luận, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố: "Chúng tôi dự định tổ chức cuộc tập trận hải quân chung vào mùa xuân tới ở Địa Trung Hải. Tập trận hải quân chung cũng dự kiến ​​ tổ chức tại Thái Bình Dương."
Một số chuyên gia cho rằng cuộc tập trận chung này là phản ứng đáp trả lại hành động của Mỹ đang tích cực phát triển hợp tác quân sự với các đồng minh châu Á. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cuộc tập trận chung không nhằm chống bên thứ ba và không liên quan với tình hình trong khu vực.
Theo ông Prochor Tebin, chuyên gia của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế, cuộc tập trận chung sắp tới chứng tỏ rằng Nga và Trung Quốc "sẽ hỗ trợ quan hệ đối tác chiến lược không phụ thuộc vào tình hình hiện nay."
Chuyên gia lưu ý rằng Mỹ sẽ quan tâm tích cực đến cuộc tập trận chung này: “Mỹ quan tâm đến những gì Trung Quốc và Nga thực hiện ở biển Địa Trung Hải.”
Mặc dù đối với Mỹ, Địa Trung Hải không quan trọng như Thái Bình Dương, và Hải quân Hoa Kỳ không hiện diện liên tục ở đó, nhưng Wasington thường lên tiếng về việc phải thành lập một nhóm tàu thường trực trong khu vực này.
Nhà phân tích quân sự người Nga Vladislav Shurigin lưu ý rằng đối với Trung Quốc, "triển vọng hoạt động trong vùng Địa Trung Hải cùng với Nga là điều quan trọng”.
“Trung Quốc có lực lượng hải quân trẻ chỉ mới bắt đầu bước ra thế giới”, vị chuyên gia người Nga nói. 

VƯƠNG TIẾN

Emagazine