Nga - Trung tăng bậc trong top 30 nước có quyền lực mềm mạnh nhất thế giới

Lề Phương

08:03 15/06/2016

BizLIVE - Trung Quốc vẫn bị trừ điểm vì các hành động vô văn hóa của công dân khi xuất ngoại, tình trạng thiếu tự do ngôn luận và dân chủ, hành động quân sự hóa Biển Đông.  

Nga - Trung tăng bậc trong top 30 nước có quyền lực mềm mạnh nhất thế giới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: BI

Hãng quan hệ công chúng Portland của Anh hàng năm đưa ra bảng xếp hạng 30 quốc gia có quyền lực mềm mạnh mẽ nhất thế giới.

Đây được xem là một trong những khảo sát uy tín nhất trong lĩnh vực này, có lời đề tựa của giáo sư người Mỹ Joseph Samuel Nye – cha đẻ của khái niệm trên.

Năm nay, Mỹ tiếp tục bảo vệ thành công ngôi đầu bảng, theo sau là Anh, Đức, Canada và Pháp.

Đáng chú ý, ở vị trí thứ 27, Nga lần đầu tiên xuất hiện trong top 30. Năm ngoái, nước này chỉ được xếp ở vị trí 50. Theo sau là Trung Quốc, nhảy hai bậc từ 30 lên 28.

Top 30 nước có quyền lực mềm mạnh nhất thế giới theo xếp hạng của Portland.  

Quyền lực cứng dựa vào sức mạnh quân sự và kinh tế, quyền lực được thực hiện chủ yếu bằng cách đe dọa về quân sự, mua chuộc về kinh tế.

Ngược lại, quyền lực mềm được lan tỏa thông qua sự hấp dẫn và thuyết phục. Đối với một quốc gia, quyền lực mềm được tạo dựng trên 3 yếu tố: Văn hóa, giá trị và chính sách.

Sự xuất hiện của Nga trong bảng xếp hạng năm nay khiến nhiều người ngạc nhiên, sau những động thái quyết liệt của quốc gia này về mặt địa chính trị, như sáp nhập Crimea, hỗ trợ phiến quân ở đông Ukraine và can thiệp vào Syria.

Tuy nhiên, Nga sở hữu quyền lực mềm mạnh mẽ về mặt văn hóa. Đây là quê hương của Bảo tàng Hermitage, nhà hát ballet Bolshoi, nhà viết kịch Chekhov, văn hào Dostoyevsky, họa sĩ Malevich, nhà soạn nhạc Tchaikovsky và nhà văn Bulgakov, báo cáo liệt kê.

Ngoài ra, báo cáo cũng lưu ý rằng kết quả khảo sát không nhất thiết phản ánh góc nhìn của phương Tây đối với Nga. Nhiều khu vực khác trên thế giới không quan tâm nhiều đến xung đột tại Ukraine, và cho rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Syria có tác động tích cực.

Đối với Trung Quốc, bất chấp kinh tế trì trệ, quốc gia đông dân nhất thế giới này vẫn có vị thế nhất định về kinh tế trên trường quốc tế.

Những sáng kiến của Trung Quốc như Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) – đối trọng với ngân hàng ADB - phản ánh tầm nhìn của giới chức nước này về một trật tự thế giới mới.

Với nhiều nước châu Phi và ven Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa, Trung Quốc là nhà Mạnh Thường Quân “hào phóng”.

Tuy nhiên báo cáo trừ điểm Trung Quốc vì các hành động vô văn hóa của công dân khi xuất ngoại, tình trạng thiếu tự do ngôn luận và dân chủ, hành động quân sự hóa Biển Đông.  

LỀ PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ