Nga triển khai hệ thống tên lửa sát nách NATO để “ép Tây phương nhượng bộ”

Tú Anh

07:53 10/10/2016

BizLIVE - Một lần nữa, tên lửa tầm trung Iskander với khả năng mang đầu đạn hạt nhân được Nga bố trí trong vùng Kaliningrad, một lãnh địa của Nga nằm giữa Ba lan và Latvia, hai thành viên của NATO.

Nga triển khai hệ thống tên lửa sát nách NATO để “ép Tây phương nhượng bộ”

Tên lửa tầm trung Iskander - Ảnh minh họa.

Một lần nữa, tên lửa tầm trung Iskander với khả năng mang đầu đạn hạt nhân được Nga bố trí trong vùng Kaliningrad, một lãnh địa của Nga nằm giữa Ba lan và Latvia, hai thành viên của NATO. Vilnius tố cáo Moscow muốn ép Tây phương nhượng bộ trên hồ sơ Ukraine và Syria, RFI bình luận.
Theo bản tin ngày 8/10 của AFP, ngoại trưởng Latvia Linas Linkevicus cho biết quân đội Nga đang tiến hành một cuộc tập trận tại Kiliningrad với kịch bản sử dụng tên lửa tầm trung Iskander, được chế tạo để mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 700 km, bay đến Berlin, thủ đô nước Đức.
Vilnius lên án Moscow vi phạm hiệp ước về lực lượng tên lửa hạt nhân tầm trung. Cũng theo nhận định của ngoại trưởng Latvia, dụng ý của tổng thống Nga Vladimir Putin là gây sức ép "buộc Tây phương nhượng bộ" ở Ukraine và Syria.
Báo chí Estonia, láng giềng của Lát-va khẳng định là Nga sử dụng tàu dân sự để chở các tên lửa Iskander qua biển Baltic đến lãnh địa Nga sát biên giới liên minh NATO.
Theo AFP, bộ quốc phòng Nga, ngày 08/10, xác nhận tin chuyển tên lửa Iskander vào Kiliningrad với lập luận đây là chương trình tập trận thường niên, không có gì đặc biệt. Hồi năm rồi, Nga cũng đã đưa Iskander vào Kaliningrad sau khi xáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014.
TrangSputnik của Nga giả tỏ ra nhiên trước các phản ứng lo ngại của công luận tây phương. Bài "Iskander thu hút chú ý vệ tinh gián điệp Mỹ" đe dọa ngấm ngầm: Quân đội Nga muốn làm gì thì làm trong lãnh thổ của mình nhất là nếu chiến dịch tập trận mang lại kết quả dòn tan.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Mỹ, vũ khí

Emagazine