Nga tố Mỹ “vi phạm thỏa thuận” khi triển khai hệ thống tên lửa ở Ba Lan và Romania

Thúy Hà

16:27 27/04/2016

BizLIVE -
Triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ba Lan là vi phạm thỏa thuận, Sputnik dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Nga tố Mỹ “vi phạm thỏa thuận” khi triển khai hệ thống tên lửa ở Ba Lan và Romania

AP - Photo/ Dmitry Lovetsky.

Việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ba Lan bị cấm bởi Hiệp ước về giải trừ tên lửa tầm trung và tầm gần, tổng quan hoạt động đối ngoại của Liên bang Nga năm 2015 do Bộ Ngoại giao soạn thảo cho biết.
"Rất đáng lo ngại sâu sắc trước việc Mỹ bố trí cơ sở phòng thủ tên lửa trên đất liền ở Romania trong tháng 12, và ở Ba Lan trong tương lai, đó là việc bị cấm bởi Hiệp ước về giải trừ tên lửa (Hiệp ước INF). Lầu Năm Góc sử dụng các mục tiêu tên lửa và máy bay tấn công không người lái cũng trái với hiệp định đó, tài liệu cho biết.
Trước đó, theo VOA, Mỹ đã điều những chiến đấu cơ F-22 tới Romania như một dấu hiệu cho thấy sự hỗ trợ quân sự đối với những đồng minh Đông Âu của khối NATO, những nước nói rằng họ đang đối mặt với hành động gây hấn của Nga. Những chiến đấu cơ hôm thứ Hai đáp xuống căn cứ không Mihail Kogalniceanu ở phía đông nam đất nước.
Một thông cáo của Mỹ cho biết những chiếc F-22 này sở hữu những thiết bị cảm biến tinh vi cho phép phi công theo dõi, xác định, bắn và tiêu diệt những mối nguy không đối không trước khi bị phát hiện. Chúng cũng có khả năng đáng kể tấn công mục tiêu trên mặt đất.
Những máy bay này chính thức là một phần trong cuộc diễn tập huấn luyện của NATO và sẽ bay đến một nước đồng minh NATO sau đó trong tuần này.

THÚY HÀ

Từ khóa: Nga, Mỹ, Moscow

Emagazines