Nga tính “đóng băng” Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Thảo Mai

10:58 02/12/2015

BizLIVE - Chính quyền Moscow đang tính đến khả năng hoãn dự án đường ống "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" trong nhiều năm để trả đũa sự kiện Ankara bắn rơi máy bay Su-24 của Moscow gần biên giới với Syria trong tuần trước.

Nga tính “đóng băng” Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: onedio

Trong một thông cáo mới nhất trên trang web, chính phủ Nga đã công bố danh sách trừng phạt kinh tế nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cấm nhập khẩu các mặt hàng rau quả, nông nghiệp và thắt chặt các chuyến bay du lịch giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên mặt trận năng lượng, tính hiệu lực của một số thỏa thuận chiến lược giữa hai nước cũng đang bị lung lay. Một trong số đó là dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" - hệ thống đường ống mới để dẫn khí đốt từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ, nối sang thị trường châu Âu tiềm năng.

Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ được cho là dự án thay thế cho dự án "Dòng chảy Phương Nam" vốn đi qua Ukraine. Dự án này đổ bể hồi năm ngoái sau khi quan hệ giữa Ukraine và Nga xấu đi sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Trong thông báo mới nhất, Bộ trưởng kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra liên quan tới số phận của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng ông lưu ý đây có thể là một trong những dự án chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt nhằm vào chính quyền Ankara.

Giới quan sát nhận định việc Nga "đóng băng" đường ống gần như chỉ mang tính biểu tượng. Trên thực tế, dự án đã bị đình trệ và vấp phải nghi ngại về khả năng triển khai.

Tháng 10 vừa qua, thời điểm dự kiến hoàn thành giai đoạn I của dự án đã được chuyển từ 2016 sang 2017.

Ngoài ra, quyết định trì hoãn cũng không ảnh hưởng tới các dự án khác của Nga để tăng cường xuất khẩu khí đốt tới miền Bắc châu Âu. Gazprom vẫn triển khai kế hoạch mở rộng đường ống Dòng chảy Nord dẫn tới Đức, bất chấp nhiều nước Đông Âu phản đối.

Nguồn tin từ Gazprom cho biết công ty chưa có quyết định chính thức để điều chỉnh lộ trình triển khai Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên Gazprom đang chờ chỉ thị từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Chúng tôi đang chờ lệnh từ chính phủ, có thể họ sẽ đóng băng Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc ít nhất là trì hoãn một thời gian", Reuters dẫn lời.  

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là khách hàng mua khí đốt tự nhiên lớn thứ 2 của Nga, sau Đức. Nhiên liệu được vận chuyển vào lãnh thổ nước này qua đường ống Dòng chảy Xanh lam qua biển Đen và hành lang vận chuyển qua Romania, Ukraine cũng như Moldova. 

THẢO MAI

Emagazine