Nga thuộc tốp ba cường quốc thế giới về sức mạnh quân sự

Kim Ngân

00:00 17/09/2015

BizLIVE - Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc trong năm 2015 tạo thành bộ ba hùng mạnh nhất về quân sự trong số các cường quốc thế giới.

Nga thuộc tốp ba cường quốc thế giới về sức mạnh quân sự

Sputnik/ Ramil Sitdikov.

Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc trong năm 2015 tạo thành bộ ba hùng mạnh nhất về quân sự trong số các cường quốc thế giới, qua các chỉ số về sức mạnh quân sự toàn cầu trong nghiên cứu của các chuyên viên cổng thông tin Global Firepower, Sputnik đưa tin.
Xếp thứ nhất trong danh sách, cũng như năm ngoái, là Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ. Yếu tố then chốt đối với vị trí thủ lĩnh của Hoa Kỳ là kích thước chi phí quân sự, cao vượt hơn Nga và Trung Quốc, bất kể cắt giảm ngân sách của Lầu Năm Góc từ 612 tỷ dollars xuống còn 577 tỷ dollars.
So với Moscow, Bắc Kinh đang chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng nhưng Global Firepower đánh giá rằng Nga có tiềm năng quân sự vượt hơn Trung Quốc do chiếm ưu thế về cơ số đơn vị thiết bị, chẳng hạn như xe tăng - 15.398  chiếc so với 9.150 chiếc.
Vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng thuộc về một thành viên khác của nhóm BRICS là Ấn Độ.
Trong số các nước châu Âu, Global Firepower  đánh giá Anh cao hơn cả, ở hàng thứ năm, còn trong top 10 bao gồm Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.
Bảng xếp hạng này không tính đến tiềm năng hạt nhân của các quốc gia, cũng như tính chất quân sự và chính trị ở các nước được đánh giá.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ