Nga sẽ không yêu cầu quân đội Syria ngừng oanh kích

Thu Hằng

23:00 01/05/2016

BizLIVE - Nga sẽ không yêu cầu chính quyền Damas ngừng oanh kích thành phố Aleppo, hiện đang là chiến trường chính tại Syria.

Nga sẽ không yêu cầu quân đội Syria ngừng oanh kích

Tình nguyện viên giải cứu một em bé sống sót dưới đống đổ nát tại một khu vực bị oanh kích ở Aleppo, Syria, ngày 28/04/2016 - REUTERS/Abdalrhman Ismail.

Nga sẽ không yêu cầu chính quyền Damas ngừng oanh kích thành phố Aleppo, hiện đang là chiến trường chính tại Syria. Thông tin trên được thứ trưởng Ngoại Giao Nga Guennadi Gatilov tuyên bố ngày 30/04/2016 để trả lời yêu cầu do Hoa Kỳ đưa ra, RFI đưa tin.
Trong buổi phỏng vấn với hãng tin Nga Interfax, được hãng tin AFP trích dẫn, ông Gatilov khẳng định: "Không, chúng tôi sẽ không gây sức ép (với chế độ Damas để ngừng tấn công) vì cần phải hiểu đây là một cuộc chiến chống mối đe dọa khủng bố".
Vài chục dân thường đã phải bỏ chạy khỏi khu vực nơi họ sống vào sáng sớm ngày 30/04 do các trận không kích của quân chính phủ. Theo tổ chức Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, từ ngày 22/04, hơn 246 thường dân đã bị thiệt mạng trong các vụ thả bom và oanh kích từ cả phía quân đội Syria và các phe nổi dậy.
Nhiều quan chức Hoa Kỳ cáo buộc Nga đã ủng hộ các cuộc tấn công của chính quyền tổng thống Bachar Al Assad đang có ý định chuẩn bị tổng tấn công thành phố Aleppo. Thứ Năm ngày 28/04, Washington đã kêu gọi Moscow gây sức ép với Damas.
Tuy nhiên, quân đội Nga đã nhanh chóng bác bỏ cáo buộc ủng hộ các cuộc tấn công của chính phủ Syria và khẳng định không một chiến đấu cơ nào của Nga đã bay trên vùng trời Aleppo trong những ngày gần đây.
Về phía Hoa Kỳ, trong thông cáo ngày 30/04, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao John Kirby cho biết Mỹ đang nghiên cứu những sáng kiến đặc biệt để giảm bớt tình hình bạo lực và máu đổ tại Aleppo.
Bản thông cáo cho biết ngoại trưởng John Kerry đã nhiều lần điện đàm với đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura trong những ngày gần đây. Qua đó, ông John Kerry khôn ngần ngại phát biểu Hoa Kỳ muốn Nga gây sức ép đối với chính phủ của tổng thống Bachar Al Assad để ngừng các trận oanh kích tại Aleppo.

THU HẰNG

Từ khóa: Syria, Nga, Mỹ

Emagazine