Nga sẽ “cháy túi” trong 1 năm rưỡi nữa?

Thảo Mai

16:18 25/04/2015

BizLIVE - Bộ trưởng tài chính Anton Siluanov cảnh báo Nga có thể “xài” hết tiền trong Quỹ cứu trợ khẩn cấp trong vòng 18 tháng nếu không chi tiêu cẩn thận, TASS đưa tin.

Nga sẽ “cháy túi” trong 1 năm rưỡi nữa?

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Trong năm nay, chúng ta có thể tiêu hết 59 tỷ USD trong tổng quỹ 98 tỷ USD. Cứ đà này, nguồn quỹ sẽ cạn kệt trong vòng 1 năm rưỡi nữa nếu không có một kế hoạch chi tiêu hợp lý”, Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov nói vào thứ Sáu.

Bộ này đang thúc giục Điện Kremlin thắt chặt chính sách tiền tệ, trong bối cảnh nền kinh tế Nga mấp mé khủng khoảng, còn giá dầu dao động quanh mốc 60USD/thùng, giảm xuống gần một nửa so so với mức 115USD/thùng vào tháng Sáu.

Các công ty nhà nước đã xếp đơn nhận cứu trợ từ hai quỹ Reserve Fund và National Welfare Fund. Đây là hai quỹ có nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Nga.

Đầu tháng Tư, Hạ viện Nga đã thông qua ngân sách sửa đổi mới nhất, dự tính mức thâm hụt ngân sách vào khoảng 53 tỷ USD, tương ứng 3,7% GDP trong năm 2015.

Đây là một mức thâm hụt lớn, có khả năng thổi bay dự trữ của Nga, ông Siluanov cảnh báo.

Hiện nay thì 1/3 ngân sách đã được sử dụng và chi phí cho quốc phòng đang chiếm một phần rất lớn trong đó. Theo ông Siluanov, chính phủ cần cải tổ và tái cơ cấu chi tiêu ngân sách cho cơ sở hạ tầng, giáo dục và những thứ khác thay vì chi quá nhiều cho quốc phòng như hiện nay.

THẢO MAI

Emagazine