Nga sắp bán giao cho Iran hệ thống tên lửa S-300

Thúy Hà

15:14 04/11/2015

BizLIVE - Công tác chuẩn bị cho việc ký kết hợp đồng giữa Nga và Iran để cung cấp tới nước Iran các hệ thống tên lửa phòng không loại S-300 đã xúc tiến thành công.

Nga sắp bán giao cho Iran hệ thống tên lửa S-300

Sputnik/ Alexey Danichev.

Công tác chuẩn bị cho việc ký kết hợp đồng giữa Nga và Iran để cung cấp tới nước Iran các hệ thống tên lửa phòng không loại S-300 đã xúc tiến "thành công", người đứng đầu tập đoàn Rosoboronexport Anatoly Isaikin tuyên bố hôm thứ Hai.
"Tôi nghĩ sẽ không có trở ngại gì cho việc ký kết dứt khoát", ông Isaykin nói trên kênh truyền hình Nước Nga-24.
Theo Sputnik, năm 2007 Nga và Iran đã ký kết hợp đồng  về cung cấp các tổ hợp S-300. Sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết 1929, dự trù áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran, thì việc thực hiện hợp đồng đã bị ngưng. Đáp lại, Iran đã nộp đơn kiện LB Nga ra Tòa án trọng tài quốc tế.
Đêm rạng ngày 14 tháng Bảy 2015, Iran và bộ sáu đã đạt thỏa thuận lịch sử về khắc phục vấn đề hạt nhân Iran dai dẳng nhiều năm. Cuộc thương lượng kéo dài đã kết thúc bằng việc thông qua Kế hoạch hành động chung toàn diện, mà kết quả  thực hiện sẽ tháo bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu áp đặt chống Iran, đổi lấy việc kiểm tra xác minh tính chất hòa bình trong chương trình hạt nhân của Iran.
Tháng Tư năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh loại bỏ lệnh cấm cung cấp S-300 cho Iran.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine