Nga sẵn sàng giao tên lửa tầm xa đất đối không S-300 cho Iran

Mai Vân

11:23 16/08/2015

BizLIVE - Theo hãng tin Nga Interfax, một Thứ trưởng Ngoại giao Nga vào hôm 14/8/2015 đã xác nhận sự kiện Moscow đã sẵn sàng cho việc gửi hệ thống tên lửa tầm xa đất đối không S-300 qua Iran.

Nga sẵn sàng giao tên lửa tầm xa đất đối không S-300 cho Iran

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P do Nga chế tạo.- DR.

Theo hãng tin Nga Interfax, một Thứ trưởng Ngoại giao Nga vào hôm 14/8/2015 đã xác nhận sự kiện Moscow đã sẵn sàng cho việc gửi hệ thống tên lửa tầm xa đất đối không S-300 qua Iran. Nga cũng đang làm việc để các biện pháp trừng phạt nhắm vào Teheran được bãi bỏ càng sớm càng tốt.
Trả lời báo chí tại Moscow, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serguei Ryabkov nói rõ là quyết định cung cấp hệ thống tên lửa cho Iran được cả Tổng thống Nga Putin lẫn Thượng viện Nga chấp thuận, trong lúc khía cạnh kỹ thuật của việc chuyển giao tên lửa cũng đã được hoàn tất.
Nga cũng đã thực hiện một số cải thiện, để hiện đại hóa hệ thống tên lửa này theo yêu cầu phía Iran.
Theo nhân vật này, Nga hoàn toàn hài lòng với cuộc đàm phán hạt nhân Iran, và cho rằng thỏa thuận hạt nhân mà Iran đạt được với Lục cường - trong đó có Nga - sẽ được thực thi, dù có được sự ủng hộ của Hoa Kỳ hay không.
Theo giới phân tích, phát biểu của ông Ryabkov xác minh nhận định của một số quan chức Mỹ, theo đó thì cho dù Quốc hội Mỹ có bác bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và không cho phép Mỹ bãi bỏ trừng phạt đối với Iran, Nga vẫn thực hiện thoả thuận và tái lập các giao dịch thương mại với Iran, trong đó có các hợp đồng vũ khí.

MAI VÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ