Nga rút yêu cầu nhập cảnh đội tàu của mình tại cảng Tây Ban Nha

Minh Anh

23:02 26/10/2016

BizLIVE - Nga đã rút yêu cầu nhập cảnh cho biên đội tàu sân bay hải quân của Hạm đội Biển Bắc tại cảng Ceuta để tiếp nhiên liệu và tiếp tế nguyên liệu, đại sứ quán Nga thông báo với Sputnik.

Nga rút yêu cầu nhập cảnh đội tàu của mình tại cảng Tây Ban Nha

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga. Ảnh Sputnik/Alexei Danichev

Trước đó, tờ El Mundo đã đưa tin về việc Nga rút lại yêu cầu cập cảng.
Theo thông tin của tờ báo, nhóm tàu đã đi qua cảng Ceuta và tiếp tục hành trình.
Vào đêm trước đó, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết có thể cấm nhóm tàu Nga vào cảng Ceuta.
Theo quyền Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Pedro Morenesa, "chính phủ thông qua Bộ Ngoại giao yêu cầu lời giải thích tương ứng từ Liên bang Nga, về mục đích và hướng di chuyển của nhóm tàu, sau đó sẽ thông qua quyết định phù hợp".
Như Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói: những tàu này có thể tham gia vào các hoạt động chiến đấu của lực lượng Nga ở Syria và tạo điều kiện "tiến hành nhiều cuộc không kích hơn nữa vào Aleppo".
Trước đó, giới chính trị gia và quân sự phương Tây đã chỉ trích Tây Ban Nha vì nước này cho phép tàu chiến của Nga tiếp nhiên liệu ở Ceuta, một vùng đất thuộc quyền kiểm soát của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, tờ The Daily Telegraph viết.
Đến sáng thứ tư, biên đội tàu chiến Nga trên đường đến bờ biển Syria, đã vượt qua Gibraltar và sau đó đến Ceuta để tiếp nhiên liệu.
Ở phương Tây, người ta lên án hành động của Tây Ban Nha với tư cách là một thành viên của NATO và kêu gọi thu hồi giấy phép nhập cảng của nhóm tàu Nga trong bối cảnh tình hình ở Syria.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gerald Howarth nói rằng, việc cho phép tàu Nga nạp nhiên liệu là "hoàn toàn không thể chấp nhận".
Cựu chỉ huy các lực lượng hải quân Vương quốc Anh Alan West coi hành động của Tây Ban Nha là "bất thường" vì các biện pháp trừng phạt hiện đang có hiệu lực chống lại Moscow, còn cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt gọi đó là hành động "bê bối", báo The Daily Telegraph đưa tin.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho Sputnik biết rằng, nước này sẽ tiếp nhận nhóm tàu quân sự của Liên bang Nga tại các cảng của mình trong khuôn khổ "chuyển hướng thường xuyên" để tiếp nhiên liệu và để cho thủy thủ đoàn nghỉ ngơi.
Việc tàu hải quân Nga cập cảng Tây Ban Nha không nằm trong danh sách các hình thức xử phạt do EU đề xướng, vẫn theo Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha.

MINH ANH

BizLIVE Gặp gỡ