Nga phản bác chiến lược quân sự của Mỹ ở Afghanistan

Minh Anh

06:49 28/08/2017

BizLIVE - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này không có bất kỳ hoạt động hỗ trợ nào cho phiến quân Taliban tại Afghanistan.

Nga phản bác chiến lược quân sự của Mỹ ở Afghanistan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/8 đã công bố chiến lược quân sự mới cho cuộc chiến kéo dài 16 năm của Mỹ tại Afghanistan, theo đó Mỹ sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại quốc gia Nam Á để ngăn chặn khủng bố tại đây.
Trả lời báo chí về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, chiến lược mới của chính quyền ông Trump giống với những gì mà các chính quyền Mỹ trước đã thực hiện, vốn đã không đạt được mục tiêu cải thiện an ninh trong khu vực.
Bà Maria Zakharova cho rằng chiến lược mới đã không phản ánh được hết mối nguy hiểm từ chi nhánh Afghanistan của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS), vốn đang mở rộng ảnh hưởng tại đây.
Chiến lược mới của Mỹ hoàn toàn lờ đi việc sản xuất thuốc phiện tại Afghanistan. Nga, Liên Hợp Quốc và các tổ chức khác đã nhiều lần lên tiếng rằng chính thuốc phiện là nguồn thu lớn đối với khủng bố.
“Chúng tôi hy vọng việc mở rộng sức mạnh của quân đội Mỹ tại Afghanistan sẽ không vi phạm chủ quyền của quốc gia đó hay hạn chế các lợi ích quốc gia của những nước trong khu vực”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói.
Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Kabul trong việc huấn luyện và trang bị cho các lực lượng an ninh của nước thành trở thành nhân tố đảm bảo chính cho an ninh của Afghanistan, cũng như thúc đẩy sự hòa giải dân tộc.
“Chúng tôi khẳng định sự sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực này với Mỹ và các bên liên quan khác”, bà Maria Zakharova nhấn mạnh.
Bà Maria Zakharova cũng bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 22/8 cho rằng Nga đã cung cấp vũ khí cho phiến quân Taliban.
“Một lần nữa, chúng tôi tuyên bố rằng Nga không có bất kỳ hoạt động hỗ trợ nào cho phiến quân Taliban”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói.

MINH ANH

BizLIVE Gặp gỡ