Nga nổi giận vì Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania

Kim Ngân

00:27 25/12/2015

BizLIVE - "Việc triển khai các bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở Romania là hành vi vi phạm trực tiếp Hiệp ước về xóa bỏ tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF)".

Nga nổi giận vì Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania

Ảnh: Public Domain

Việc triển khai các bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở Romania là hành vi vi phạm trực tiếp Hiệp ước về xóa bỏ tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố vào thứ Năm.
“Đáng chú ý là trong thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa được đưa đến vùng này bao gồm các bệ phóng tích hợp vũ khí Mk-41, được sử dụng trên các chiến hạm của Hải quân Mỹ để phóng các tên lửa đánh chặn  cũng như các tên lửa tầm trung “Tomahawk”. Điều này cho chúng ta cơ sở coi việc xuất hiện của chúng trên đất liền như một sự vi phạm trực tiếp của Hoa Kỳ đối với  Hiệp ước INF”, bà Zakharova nói tại cuộc họp báo.
Trước đó, theo Sputnik, Mỹ đã công bố rằng đối tượng có các yếu tố của một hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đặt tại căn cứ  Rumani Deveselu sẽ được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2016.
Đây là cơ sở phòng thủ tên lửa đầu tiên của Mỹ ở Đông Âu, cơ sở tương tự thứ hai dự kiến sẽ được mở ở Ba Lan vào năm 2018.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ