Nga nói gì về việc nhiều nguyên thủ không dự lễ duyệt binh ở Moscow?

KIm Ngân

16:57 03/05/2015

BizLIVE - Khoảng 30 người đứng đầu nhà nước và chính phủ các quốc gia, lãnh đạo tổ chức quốc tế sẽ tham dự hoạt động kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng tại Moscow.

Nga nói gì về việc nhiều nguyên thủ không dự lễ duyệt binh ở Moscow?

Ảnh minh họa.

Khoảng 30 người đứng đầu nhà nước và chính phủ các quốc gia, lãnh đạo tổ chức quốc tế sẽ tham dự hoạt động kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng tại Moscow, Sputnik dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết.

"Do lịch làm việc bận rộn, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman, Thủ tướng Slovakia Robert Fico, sẽ vắng mặt trong buổi lễ diễu binh," ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết và bổ sung rằng, các đại sứ tại Liên bang Nga sẽ đại diện cho đất nước nếu nguyên thủ không thể tham gia lễ kỷ niệm tại Moscow.

Được biết tới thời điểm hiện tại, các tổng thống Azerbaijan, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Turkmenistan đã khẳng định sự có mặt.

Ngoài ra, lễ kỷ niệm sẽ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Venezuela, Zimbabwe, Cuba, Macedonia, Mông Cổ, Palestine, Slovakia, Bosnia và Herzegovina, Abkhazia, Nam Ossetia, Cyprus, Serbia,...

Mới đây, nhiều nước đã công bố lý do không tới Moscow dự lễ duyệt binh, trong đó có Thủ tướng Nhật. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định ở lại Bình Nhưỡng nên không thể tham dự lễ duyệt binh ở Moscow.

Trong diễn biến đáng chú ý khác, người đứng đầu văn phòng điện Kremlin, ông Sergei Ivanov cho biết rằng việc cử hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại ở Nga sẽ có quy mô lớn hơn so với lễ kỷ niệm năm 2005.

Diễu hành quân sự ở Moscow sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng ngày 9 tháng 5, với hơn 15 nghìn người tham gia. Ngoài ra, theo ông Ivanov, quân đội Nga sẽ tham gia diễu hành ở thủ đô Bishkek, Minsk, Erevan và Tskhinvali.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE Gặp gỡ