Nga mở đợt không kích mới nhắm vào phiến quân Syria

Kim Ngân

09:00 12/10/2015

BizLIVE -
Nga đã phát động một chiến dịch oanh kích trên không mới nhắm mục tiêu vào phiến quân Syria, giúp đỡ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad chiếm lại lãnh thổ đã mất.

Nga mở đợt không kích mới nhắm vào phiến quân Syria

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga thả bom ở Syria, ngày 9 tháng 10, 2015.

Nga đã phát động một chiến dịch oanh kích trên không mới nhắm mục tiêu vào phiến quân Syria, giúp đỡ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad chiếm lại lãnh thổ đã mất, VOA đưa tin.
Moscow cho biết họ đánh trúng 63 mục tiêu, phá hủy 53 trong số này, với nhiều vụ tấn công hôm Chủ nhật ở Tal Skik, một khu vực cao nguyên ở tỉnh Idlib vốn nằm dưới quyền kiểm soát của phiến quân chiến đấu chống lại lực lượng Syria.
Cũng như những phi vụ gần đây, Nga mô tả những mục tiêu này thuộc về quân nổi dậy Nhà nước Hồi giáo. Nhưng hầu hết những vị trí này không do nhóm này nắm giữ mà thay vào đó là những phe phái chống chính phủ Assad.
Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước Nga, Tổng thống Vladimir Putin bênh vực cho sự can thiệp của Moscow ở Syria, nói rằng mục tiêu là bình ổn chính quyền Damascus và mở đường cho một thỏa hiệp chính trị.
Ông Putin nói: "Khi một sư đoàn những kẻ khủng bố quốc tế đứng gần thủ đô thì có lẽ chính phủ Syria có ít mong muốn thương lượng, rất có thể cảm thấy họ bị vây hãm trong thủ đô của chính mình."
Liên minh do Mỹ dẫn đầu chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria cho biết họ đã tiến hành thêm 24 cuộc không kích nhắm vào quân nổi dậy này ở cả hai nước.
Trong khi đó, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm Chủ nhật cho biết một loại bom chùm do Nga chế tạo đã được sử dụng ở miền bắc Syria lần đầu tiên.
Tổ chức có trụ sở ở New York cho biết diễn biến này "khơi lên những mối lo ngại nghiêm trọng" rằng Nga đang thả bom chùm trong chiến dịch không kích kéo dài gần hai tuần ở Syria hoặc là đang cung cấp bom chùm cho quân đội Syria.
Báo cáo của HRW dựa trên những hình ảnh chụp gần làng Kaf Halab, khoảng 15 km về phía tây nam thành phố Aleppo, cho thấy những phần còn lại của bom chùm và những vụ nổ trên không giống việc sử dụng vũ khí này.

KIM NGÂN

BizLIVE - Gặp gỡ