Nga lôi kéo đồng minh của Mỹ “phối hợp” để không kích tại Syria

Kim Ngân

00:00 25/10/2015

BizLIVE - Sau cuộc họp bất thường với Hoa Kỳ, Arập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 23/102015, Nga bất ngờ thông báo đạt thỏa thuận "phối hợp" chiến dịch quân sự trên bầu trời Syria với Jordan, một đồng minh lâu đời của Washington.

Nga lôi kéo đồng minh của Mỹ “phối hợp” để không kích tại Syria

Chiến đấu cơ Nga Sukhoi Su-25 ở căn cứ Hmeymim, Syria. Ảnh bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 22/10/2015. Reuters

Sau cuộc họp bất thường với Hoa Kỳ, Arập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 23/102015, Nga bất ngờ thông báo đạt thỏa thuận "phối hợp" chiến dịch quân sự trên bầu trời Syria với Jordan, một đồng minh lâu đời của Washington, RFI đưa tin.
Cuộc họp ngoại trưởng 4 bên do Nga đề xuất, diễn ra hôm 23/10 tại Vienna vẫn chưa thể tìm ra được một giải pháp chính trị đưa Syria thoát ra khỏi cuộc chiến.
Tuy nhiên ngay sau cuộc họp hôm 23/10, Moscow đã gây bất ngờ khi thông báo đã đạt được thỏa thuận với Jordan về việc "phối hợp" các chiến dịch không kích tại Syria. Jordan vốn là đồng minh của Washington và đang tham gia vào liên quân tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Tuy Nga không cho biết chi tiết chính của "sự hợp tác" mới này nhưng ngay sau đó Amman đã phải ra thông cáo thanh minh rằng sự hợp tác giữa Nga và Jordan đã có từ trước, đồng thời khẳng định "Jordan vẫn luôn là thành viên của liên minh quốc tế chống khủng bố" do Hoa Kỳ chỉ huy.
Sau cuộc họp hôm qua, Moscow và Washington muốn mở rộng cho nhiều nước tham gia vào nỗ lực tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria. Nhưng hai bên vẫn bất đồng căn bản về số phận của chế độ Bachar al-Assad.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry muốn một hội nghị mở rộng được tổ chức vào thứ Sáu tuần tới với sự tham dự của các nước Pháp, Anh, Đức, Ý và Qatar. Đồng ý phải có một hội nghị mở rộng, lãnh đạo ngoại giao Nga, Serguei Lavrov nhấn mạnh các nước như Iran, Ai Cập, Qatar, các Vương quốc Ả Rập thống nhất và Jordan phải tham gia vào cuộc họp tới. Bất đồng mới nảy sinh tại đây, khi Washington không chấp nhận Teheran tham gia hội nghị với lý do Iran là đồng minh hậu thuẫn tích cực cho chế độ Damas.
Sau một thời gian dài giữ lập trường đòi Bachar al-Assad phải rời bỏ quyền lực như là một điều kiện tiên quyết cho mọi giải pháp chính trị ở Syria, Washington bắt đầu chấp nhận đàm phán nhưng vẫn không nhượng bộ mục tiêu là một một chính quyền Syria không có Assad.
Trong khi đó trên thực địa Syria, chiến dịch quân sự vẫn tiếp diễn. Bộ Quốc phòng Nga hôm 24/10 thông báo, từ đầu chiến dịch không kích từ hôm 30/9, không quân Nga đã xuất kích 934 lần và đã phá hủy được 819 mục tiêu của các nhóm nổi dậy tại Syria.
Theo thông tin của tổ chức bảo vệ nhân quyền Syria, quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo hôm qua đã phản công kiểm soát được một trục lộ chính tại Alep. Tại khu vực này vẫn đang diễn ra giao tranh ác liệt giữa quân đội Damas với sự hỗ trợ của lực lượng Hezbollah Liban và các chiến binh đến từ Iran.

KIM NGÂN

Từ khóa: nga, mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ