Nga lo ngại khả năng Mỹ bố trí vũ khí hạt nhân ở Đức

Công Minh

00:00 23/09/2015

BizLIVE - Kế hoạch hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ tại Đức gây mối quan ngại đặc biệt ở Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Đức ZDF.

Nga lo ngại khả năng Mỹ bố trí vũ khí hạt nhân ở Đức

Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng lo ngại về kế hoạch bố trí vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Đức. Ảnh Sputnik/ Maxim Blinov

Sputniknews dẫn nguồn từ ZDF cho biết, công tác chuẩn bị triển khai bom hạt nhân loại

mới B61-12 của Mỹ đã được bắt đầu ở căn cứ không quân Bundeswehr tại thành phố Büchel, thuộc lãnh thổ các bang Rhineland-Palatinate của Đức.

Có thông tin cho rằng chương trình truyền hình về chủ đề này sẽ được phát sóng trong khuôn khổ tạp chí truyền hình Frontal 21 vào tối thứ Ba.
“Các chuyên gia vũ khí khẳng định rằng vũ khí hạt nhân chiến thuật mới loại B61-12 có độ chính xác cao hơn rất nhiều so với những quả bom nguyên tử đang được bố trí tại Büchel cho đến nay”, hãng tin Nga RIA Novosti cho biết.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết, từ những năm 90 đến nay, Nga đã bốn lần cắt giảm kho vũ khí hạt nhân phi chiến lược của mình.
“Trong khi ở các nước Châu Âu, không chỉ ở Liên bang Đức mà cả ở Bỉ, Hà Lan, Italia và Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn còn nguyên những vũ khí hạt nhân chiến lược đã triển khai của Mỹ. Người Mỹ hiện đại hóa những bom hạt nhân của họ, còn các thành viên Châu Âu của NATO thì nâng cấp các máy bay mang những vũ khí như vậy”, bà Zakharova nhấn mạnh.
“Vì lợi ích bảo đảm an ninh và ổn định ở Châu Âu, chúng tôi cho là cần thiết việc trao trả vũ khí hạt nhân phi chiến lược về lãnh thổ quốc gia, thiết lập lệnh cấm triển khai chúng bên ngoài lãnh thổ quốc gia, hủy bỏ bên ngoài lãnh thổ quốc gia những cơ sở hạ tầng tương ứng cho phép thực hiện triển khai nhanh chóng những vũ khí loại này, cũng như từ chối tiến hành các cuộc diễn tập (tập trận) liên quan đến vấn đề đào tạo và sử dụng vũ khí hạt nhân bởi quân nhân Các Lực lượng vũ trang của các quốc gia, vốn không sở hữu những vũ khí như vậy”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

CÔNG MINH

BizLIVE - Gặp gỡ