Nga khiến Châu Âu phải xem lại chính sách quốc phòng

Anh Vũ

06:30 07/04/2016

BizLIVE - Trang quốc tế nhật báo Le Monde của Pháp vừa có bài viết chú ý đến vấn đề tái vũ trang của Liên Hiệp Châu Âu nhân dịp Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Stockholm ( SIPRI) công bố bản báo cáo về tình hình chi tiêu quân sự của thế giới trong năm qua.

Nga khiến Châu Âu phải xem lại chính sách quốc phòng

Chiến đấu cơ đầu đàn của Pháp Rafale. Ảnh do bộ Quốc Phòng Pháp cung cấp trước lúc Paris quyết định can thiệp vào Syria, tháng 09/2015. Ảnh AFP PHOTO/ECPAD

Tờ Le Monde đặt câu hỏi: Trước những nảy sinh đe dọa của Nga phải chăng Châu Âu đang tái vũ trang ? Bởi vì sau một thập kỷ các cường quốc Châu Âu liên tục cắt giảm ngân sách quốc phòng, năm ngoái đánh dấu một bước ngoặt mới của lục địa này.
Trong nghiên cứu về chi tiêu quân sự toàn cầu của SIPRI ghi nhận trong năm 2015, chi phí quân sự của châu Âu tăng 1,7%, đạt 328 tỷ đô la Mỹ, trong tổng số chi tiêu của toàn cầu là 1676 tỷ đô la.
Trong con số trên các cường quốc chính như Anh Quốc, Pháp và Đức, sau nhiều năm cắt giảm mạnh chi tiêu Quốc phòng, nay cũng bắt đầu nhúc nhắc đầu tư lại vào lĩnh vực này.
Trong khi đó các nước đồng minh của họ ở trung và đông Âu có nhiều lo ngại về mối đe dọa của Nga lại tăng rất mạnh chi tiêu quân sự : 22% đối với Ba Lan, 6% với Estonia, 14% với Latvia và 33% với Litva. Các quốc gia như Rumani, Slovakia hay Ukraina, được các nước phương Tây tiếp sức cũng đã đầu tư thêm nhiều cho quân đội.
Thực tế này nói lên điều gì? Tờ Le Monde khẳng định: "Diễn tiến này phản ánh một khung cảnh chiến lược ngày càng mất ổn định trong sự vận hành của Liên Hiệp Châu Âu (EU). Đó là trường hợp Ukraine, là việc Nga diễu võ dương oai bên đường biên của các quốc gia vùng Baltic, là một khu vực Trung Đông chìm trong các cuộc hỗn chiến… ".
Nhưng vẫn theo Le Monde, mối nguy hiểm vẫn là từ bên trong lòng EU, với khủng bố không chỉ là mối đe dọa thường trực mà còn là một thực tế đang diễn muôn hình vạn trạng.

ANH VŨ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine