Nga khẳng định không oanh kích vào bệnh viện làm 50 người Syria thiệt mạng

Thanh Phương

07:08 17/02/2016

BizLIVE - Phát ngôn viên điện Kremlin hôm 16/2/2016 bác bỏ những cáo buộc rằng không quân Nga đã oanh tạc vào các bệnh viện ở miền bắc Syria khiến gần 50 người thiệt mạng.

Nga khẳng định không oanh kích vào bệnh viện làm 50 người Syria thiệt mạng

Quang cảnh một bệnh viện tại Azaz, Aleppo, Syria bị trúng tên lửa ngày 15/02/2016 - REUTERS.

Phát ngôn viên điện Kremlin hôm 16/02/2016 bác bỏ những cáo buộc rằng không quân Nga đã oanh tạc vào các bệnh viện ở miền bắc Syria khiến gần 50 người thiệt mạng, RFI đưa tin.
Moscow đã phản ứng như trên sau các vụ oanh tạc hôm qua vào 2 trường học và 5 bệnh viện, trong đó có hai bệnh viện do tổ chức Y Sĩ Không Biên Giới (MSF) hỗ trợ.
Hôm 15/2, tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki –Moon đã lên án các vụ oanh tạc này, xem đây là sự "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế". Hoa Kỳ, Pháp và Liên Hiệp Châu Âu cũng đã lên án các vụ oanh tạc. Riêng Washington cũng đã kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tránh leo thang quân sự, vào lúc mà quan hệ giữa Ankara và Moscow thêm căng thẳng.
Hôm 16/2, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã lên án các vụ oanh tạc của Nga, mà ông xem là "man rợ", "tàn bạo" và "hèn hạ". Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria, hôm 16/2 đã oanh kích vào Tall Rifaat, cứ địa của phe nổi dậy, hôm 15/2 vừa rơi vào tay lực lượng Kurd.
Chính quyền Ankara hôm 16/2 một lần nữa kêu gọi các đồng minh can thiệp quân sự trên bộ vào Syria, vì theo họ chỉ có như thế mới chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu từ 5 năm qua.
Trong khi đó, đặc sứ của Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura đã đến Damas hôm 16/2 và đã hội kiến ngoại trưởng Syria. Hai bên đã bàn về một lệnh ngưng bắn, về việc mở lại hòa đàm trong tháng này và về việc vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đến những vùng đang bị quân chính phủ và các nhóm vũ trang bao vây.

THANH PHƯƠNG

Từ khóa: Nga, Syria

BizLIVE - Gặp gỡ