Nga kêu gọi Ukraine phi quân sự hóa làng Chirokine ở Donbass

Thu HẰng

00:06 20/07/2015

BizLIVE - Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov đã kêu gọi quân đội Ukraine "bắt đầu tiến hành phi quân sự hóa làng Chirokine".

Nga kêu gọi Ukraine phi quân sự hóa làng Chirokine ở Donbass

Theo chính quyền Ukraina, tình hình trở nên xấu đi tại khu vực đang có xung đột - REUTERS /Maksim Levin

Hôm 18/7/2015, Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov đã kêu gọi quân đội Ukraine "bắt đầu tiến hành phi quân sự hóa làng Chirokine". Theo điện Kremlin, thông tin này được đề cập trong các cuộc điện đàm lần lượt giữa Ngoại trưởng Nga với ba người đồng nhiệm Ukraine, Pavlo Klimkin, Đức Frank-Walter Steinmeier và Hoa Kỳ John Kerry, RFI đưa tin.
Trong các cuộc điện đàm, ông Sergei Lavrov nhắc lại rằng quân ly khai đã rút khỏi vùng chiến lược nằm cách thành phố Mariupol khoảng 10 km. Đây là thành phố này cuối cùng trong khu vực xung đột vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Ukraine.
Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga đã kêu gọi người đồng nhiệm Ukraine "giải quyết các vấn đề liên quan tới dự án cải cách hiến pháp" của Ukraine, được cho là sẽ trao nhiều quyền tự trị hơn cho các vùng miền Đông ly khai. Tuy nhiên, ngày 17/7 vừa qua, Moscow lại đánh giá dự kiến này chỉ là "điều nực cười".
Nga vẫn trách Kiev đã không đưa tên các nhà đại diện của phe nổi dậy vào chương trình chuẩn bị cho cải cách. Ông Lavrov nêu lại điểm này với Ngoại trưởng Klimkin, đồng thời kêu gọi một cuộc đối thoại trực tiếp giữa Kiev, Donetsk và Louganks.
Ông Lavrov cũng nhấn mạnh với người đồng nhiệm Đức Steinmeier cần phải tôn trọng các hiệp định hòa bình được ký kết tại Minsk vào tháng 2/2015, nhờ sự trung gian hòa giải của Thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Pháp François Hollande, với sự có mặt của tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tuy nhiên, trong vòng 24 giờ qua, ba thường dân và một quân nhân Ukraine đã bị chết tại miền Đông Ukraine. Trong một bản thông cáo, quân đội Ukraine đánh giá tình hình trở nên xấu đi tại khu vực đang diễn ra xung đột.
Tối 18/7, Thứ trưởng Quốc phòng của nước cộng hòa ly khai Donetsk (DNR) tự phong, Edouard Basourine, đã thông báo hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lougansk đã ra lệnh cho các lực lượng quân sự của mình nhanh chóng rút các loại vũ khí có cỡ dưới 100 mm dọc đường phân định được thống nhất trong các hiệp định Minsk.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ