Nga hay Trung Quốc mới là kẻ thù lớn nhất của Hoa Kỳ?

Mạnh Cường

05:35 02/07/2015

BizLIVE -

Hoa Kỳ không thể phân định nổi chính sách của mình về thái độ với đối thủ cơ bản, cũng như chương trình thúc đẩy lợi ích quốc gia trong kế hoạch lâu dài, tin trên Sputniknews cho hay.

Nga hay Trung Quốc mới là kẻ thù lớn nhất của Hoa Kỳ?

Ảnh minh họa nguồn Flickr/ Marco Bellucci

Đó cũng là nhận xét của chuyên viên nghiên cứu về các vấn đề hòa bình và an ninh, Giáo sư Michael Klare từ Đại học Tổng hợp New Hampshireg được RIA Novosti dẫn lại.
"Các chính trị gia hàng đầu của đất nước (Mỹ) đã cuống quít đi từ khủng hoảng này tới khủng hoảng khác, vội vã đưa ra các chiến lược kế tiếp, nhưng hiếm khi họ đi theo đường lối và nhất quán. Ai đó cáo buộc Nhà Trắng thiếu quyết đoán, nhưng nguyên cớ thực sự lại ở chỗ sâu xa hơn. Vấn đề hàm chứa trong chính sách đối ngoại mâu thuẫn của giới tinh hoa, lúng túng không xác định nổi, ai là đối thủ chính của Hoa Kỳ: Nga hay là Trung Quốc", nhà khoa học Mỹ nói trên cho biết.
Theo lời ông, Hoa Kỳ đánh giá mỗi quốc gia theo tiêu chí "Ai không đi cùng ta tức là chống ta" và thế là cảnh hỗn loạn lên ngôi, Sputniknews tiếp tục bình luận.
Nhà Trắng bất ngờ nhận thấy thảm họa ở chỗ dường như Trung Quốc và Nga "đã bắt đầu đe dọa các láng giềng", chuyên gia Claire nhận xét.
"Một đất nước thiếu vắng kế hoạch đồng nhất để thúc đẩy lợi ích quốc gia của mình —, xin lỗi nhé, chẳng là cái gì cả. Tồi tệ hơn nữa là Hoa Kỳ có thể sẽ là quốc gia vĩnh viễn tồn tại trên bờ vực khủng hoảng trong mối đe dọa thường trực của chiến tranh hạt nhân", Giáo sư Michael Clare kết luận.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ