Nga giữ vững vị trí thứ hai thế giới về xuất khẩu chiến đấu cơ

Công Minh

15:40 27/08/2015

BizLIVE -

Nga vững vàng chiếm vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng thế giới về các nhà cung cấp chiến đấu cơ mới, và có cơ hội tốt đẹp giành chiến thắng trong hàng loạt cuộc đấu thầu ở Châu Á và Mỹ Latinh, hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời đại diện chính thức của Trung tâm Phân tích Thương mại vũ khí thế giới cho biết.

Nga giữ vững vị trí thứ hai thế giới về xuất khẩu chiến đấu cơ

Nga đang giữ vững vị trí thứ nhì thế giới về xuất khẩu chiến đấu cơ, sau Mỹ. Ảnh Sputnik/ Vladimir Astapkovich

Ở vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng với khoảng cách không đáng kể so với Nga là Hoa Kỳ, còn chốt hạ tốp 3 nước hàng đầu về xuất khẩu máy bay chiến đấu là Trung Quốc.
Vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng suốt thời kỳ 2011-2018 đều thuộc về Nga — bán 345 máy bay với số tiền là 16,12 tỷ USD.
Trong bảng xếp hạng kỳ này Nga cũng đảm bảo duy trì vị thế nhờ hợp đồng dự kiến ​​với các nước Trung Quốc, Kazakhstan, Ai Cập và Việt Nam", phát ngôn viên của Trung tâm Phân tích Thương mại vũ khí thế giới cho biết.
Ông nói thêm rằng Nga cũng có nhiều cơ hội giành chiến thắng trong loạt cuộc đấu thầu đang và sắp diễn ra, dành cho việc mua bán máy bay chiến đấu, cụ thể là ở Venezuela, Indonesia, Iran, Malaysia và Peru.
Tuy nhiên, Trung tâm Phân tích Thương mại vũ khí thế giới lưu ý rằng để bảo tồn vị trí thứ hai bền vững của Nga sau năm 2019 cần có những hợp đồng mới, và khoảng cách với Hoa Kỳ sẽ tăng, bởi từ 2016 mỗi năm đều tăng số lượng tiêm kích Mỹ F-35 xuất khẩu theo hợp đồng hiện tại.
Ngoài ra, Hoa Kỳ có tiềm năng cao về ký hợp đồng cung cấp máy bay F-35 cho một số quốc gia.

CÔNG MINH

Emagazine