Nga dùng máy bay mới, bom thông minh và hệ thống tác chiến điện tử ở Syria

Kim Ngân

07:15 07/10/2015

BizLIVE - Những đòn tấn công giáng vào bọn khủng bố đều sấm sét, nhanh chóng, nhưng chính xác và hiệu quả.

Nga dùng máy bay mới, bom thông minh và hệ thống tác chiến điện tử ở Syria

Sputnik.

Hơn 3.000 chiến binh của "Nhà nước Hồi giáo", "Jabhat al-Nusra" và "Jaish al-Yarmuk" đã tháo chạy từ Syria sang Jordan, Sputnik của Nga dẫn thông báo của một nguồn tin quân sự ở Syria cho biết.
Theo lời ông, những tên khủng bố sợ đòn đánh của lực lượng vũ trang Syria trên mọi mặt trận, cũng như những cuộc không kích của Nga. Từ ngày 30 tháng Chín các máy bay của Không lực Nga thực hiện chiến dịch chống chiến binh khủng bố ở Syria theo đề nghị của Tổng thống Bashar Assad.
Hạ cánh, bay và đánh dấu điểm nhiệm vụ cần thực hiện. Phần còn lại là công tác của các nhân viên kỹ thuật. Cần khám máy bay, nạp nhiên liệu và bổ sung dự trữ vũ khí. Bọn khủng bố không ngồi im một chỗ, vì vậy tất cả phải hành động mau lẹ. Và đối với mỗi nhiệm vụ cần phải có vũ khí thích hợp, tờ bao Nga viết.
Có thể biết cụ thể hơn về tính năng kỹ thuật của các vũ khí Nga đang được sử dụng tại Syria qua phản ánh của nhà báo kênh RT Murad Gazdiev từ căn cứ quân sự Hmeymim.
"Với thiết kế độc đáo và đáng nhớ của nó, tiêm kích Su-34 là máy bay mới, và bây giờ nó đang qua thử lửa ở Syria. Máy bay là tổ hợp thiết bị điện tử hoàn chỉnh - ở đây có tất cả mọi thứ cần cho phương pháp tiến hành chiến tranh hiện đại. Cụ thể, bom dẫn hướng. Đường bay của bom được phi công điều chỉnh ngay trong thời gian thực tế khi bom đã rời giá treo".
Ngoài ra, cách bố trí trên máy bay chú ý nhiều đến sự tiện lợi dành cho các phi công. Thậm chí có cả buồng vệ sinh riêng, nhưng thường là thời gian làm nhiệm vụ không quá lâu để phải dùng đến khoang nhỏ này khi đang ở trên không.
Có những nhiệm vụ đơn giản, thí dụ, cần tấn công vị trí của khủng bố ở bên ngoài thành phố. Những chỗ như vậy có thể dùng bom thường.
Nhưng đôi khi cần cực kỳ chính xác. Dành cho yêu cầu đó, lực lượng vũ trang Nga có tên lửa được điều khiển bằng đầu laser tự dẫn đường - một bộ phận của kho vũ khí với độ chính xác cao, đang được sử dụng ở Syria. Phi công có thể hướng các chùm tia laser vào mục tiêu, sau đó tên lửa tự bay tới theo cách của nó.
Nga đã báo hiệu một cách rõ ràng rằng sẽ làm mọi thứ có thể để tránh thương vong trong dân thường. Những đòn tấn công giáng vào bọn khủng bố đều sấm sét, nhanh chóng, nhưng chính xác và hiệu quả.
Bên cạnh các máy bay chiến đấu, quân đội Nga đang sử dụng ở Syria những tổ hợp trang bị của chiến tranh điện tử tiên tiến nhất. Trên trang web của hãng phát thanh-truyền hình Nga "Zvezda" đã chiếu đoạn băng video cho thấy chiếc máy bay tấn công Su-25 hạ cánh xuống phi trường Syria Hmeymim. Ở hậu cảnh, thấy rõ một chiếc xe với bộ thiết bị ăng-ten đặc trưng.
Không loại trừ rằng, đó là tổ hợp thiết bị điện tử quân sự cơ động "Krasuha-4" 1RL257. Hệ thống này là sáng chế của cơ sở "Kvant" (thành phố Veliky Novgorod), có trường bao quát phạm vi rộng, được thiết kế để chặn radar cảnh báo tầm xa của máy bay đối phương, phát hiện phi cơ tấn công và các phương tiện bay không người lái cũng như vệ tinh trinh sát.
Tổ hợp "Krasuha-4" có khả năng hoàn toàn bao bọc đối tượng được bảo vệ khỏi sự phát hiện của radar đối phương ở khoảng cách 150-300 km, và khi cần có thể vô hiệu hóa phương tiện thông tin liên lạc của đối phương cũng như các thiết bị của chiến tranh điện tử, Sputnik mưu tả.

KIM NGÂN

BizLIVE - Gặp gỡ