Nga dùng “con bài” S-300 để buộc Mỹ phải xem lại chiến lược ở Syria

Thúy Hà

23:14 19/10/2016

BizLIVE - Hoa Kỳ đã phải xem xét lại chiến lược của mình ở Syria do việc bố trí các hệ thống tên lửa phòng không của Nga trong đất nước này.

Nga dùng “con bài” S-300 để buộc Mỹ phải xem lại chiến lược ở Syria

Sputnik/ Pavel Lisitsyn

Hoa Kỳ đã phải xem xét lại chiến lược của mình ở Syria do việc bố trí các hệ thống tên lửa phòng không của Nga trong đất nước này, đó là nhận xét của The Washington Post dẫn nguồn từ các quan chức Lầu Năm Góc.
Mùa thu năm ngoái, Moscow và Washington đã thoả thuận về việc đảm bảo để máy bay Nga và Mỹ đang hoạt động ở Syria được giữ cách xa nhau.
Tuy nhiên, chiến dịch hiện nay của quân đội Syria với sự hỗ trợ của máy bay Nga tấn công vào Aleppo, cũng như sự thiếu vắng tiến bộ ngoại giao trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria đã buộc chính quyền Hoa Kỳ phải "tái xét các phương án hành động của mình", trong đó có vấn đề liên quan đến cuộc không kích vào lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.
Washington Post lưu ý rằng các hệ thống S-300 và S-400 đã cấp cho Nga khả năng bắn hạ các máy bay và tên lửa hành trình ở khoảng cách 400 km theo bất kỳ hướng nào - tức là hầu như trên toàn bộ lãnh thổ Syria, cũng như một phần của lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Jordan và phía đông Địa Trung Hải.
Trong cơ quan quốc phòng cho rằng trong tình hình hiện nay bất kỳ nỗ lực giáng đòn tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự của chính phủ đều kích động đụng độ giữa hai siêu cường, cho đến tận đối đầu quân sự.
Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra thông báo cho biết Không lực Nga và Syria đã dừng ném bom Aleppo. Động tác này được thực hiện để chuẩn bị cho khoảng "tạm ngưng nhân đạo", sẽ bắt đầu ở thành phố từ ngày thứ Năm.

THÚY HÀ

Từ khóa: Syria, Nga, Mỹ

Emagazine