Nga đưa ra chủ thuyết Hải quân mới chống lại NATO

Công Minh

00:01 28/07/2015

BizLIVE -

Chính quyền Nga ngày 26/07/2015 đã công bố "Chủ thuyết Hải quân mới", theo Moscow là nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng lớn của khối NATO, theo tin RFI.

Nga đưa ra chủ thuyết Hải quân mới chống lại NATO

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu nhân Ngày Hải quân Nga trên một chiến hạm ở biển Bantich, ngày 26/07/2015. Ảnh: REUTERS/RIA Novosti/Mikhail Klimentyev/Kremlin

Văn kiện này được giới thiệu nhân ngày lễ dành cho Hải quân Nga, tổ chức tại các cảng trên toàn quốc. Tổng thống Vladimir Putin có mặt trên một chiến hạm tại biển Bantich, ngoài khơi Kaliningrad.
Theo thông tín viên Etienne Bouche của RFI, "Văn kiện trước đây được ông Vladimir Putin ban hành năm 2001, và nay phải cập nhật do sự bành trướng "không thể chấp nhận được" của NATO hướng về các nước giáp ranh Nga.
Phó Thủ tướng Nga Dimitri Rogozine giải thích như trên – bản thân ông là đại diện của Nga tại Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO). Moscow nhắc lại rằng NATO là mối đe dọa cho sự ổn định của khu vực.
Chủ thuyết mới cũng đánh giá việc sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga, mà theo ông Rogozine, văn kiện này sẽ tăng cường sức mạnh cho nước Nga với tư cách một cường quốc hải quân.
Theo đó, Nga sẽ duy trì các vị trí của mình tại Đại Tây Dương, và tái lập sự hiện diện thường xuyên trên Địa Trung Hải.
Một khu vực khác được xếp vào hàng ưu tiên, đó là Bắc Cực. Matxcơva muốn khai thác tiềm năng của Hạm đội phương Bắc. Do quan hệ với các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu đang hết sức tệ hại, Nga cũng dự kiến phát triển quan hệ với Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước tỏ ra ưu ái hơn đối với Moscow". 
NATO vốn lên án Nga đưa quân vào miền đông Ukraine, hồi tháng Hai năm 2015 đã quyết định thành lập một lực lượng cơ động 5.000 quân để bảo vệ hướng đông của khối, và sáu trung tâm chỉ huy ở Bulgari, Estonia, Litva, Latvia, Ba Lan và Rumani.

CÔNG MINH

BizLIVE - Gặp gỡ