Nga đòi Hội đồng Bảo an họp kín “luận tội” Thổ Nhĩ Kỳ về hoạt động ở Syria, Iraq

Trọng Nghĩa

00:00 09/12/2015

BizLIVE - Moscow đã yêu cầu Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tổ chức một cuộc thảo luận kín về các hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria và Iraq.

Nga đòi Hội đồng Bảo an họp kín “luận tội” Thổ Nhĩ Kỳ về hoạt động ở Syria, Iraq

Một phiên họp tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc - REUTERS/Lucas Jackson.

Moscow đã yêu cầu Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tổ chức một cuộc thảo luận kín về các hành động quân sự của Thổ Nhĩ KỳSyria và Iraq. Cuộc họp kín này có thể diễn ra hôm 8/12/2015, RFI đưa tin.
Đòi hỏi của Nga là dấu hiệu mới nhất phản ánh xu hướng gia tăng căng thẳng giữa Moscow và Ankara.
Theo hãng tin Anh Reuters, thông tin về yêu cầu họp kín của Nga đã được nhiều nhà ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc xác nhận, cho dù phái bộ Nga từ chối bình luận. Đối với giới ngoại giao, chắc chắn là cuộc họp cũng sẽ đề cập đến sự cố ngày 24/11 với việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay Nga gần biên giới với Syria.
Theo các nhà ngoại giao, cuộc thảo luận theo yêu cầu của Nga có thể được mở ra ngay sau một cuộc họp kín của 15 thành viên Hội Đồng Bảo An dự trù vào 3 giờ trưa nay tại New York. Hoa Kỳ, Chủ tịch luân phiên trong tháng này của Hội đồng Bảo an, sẽ chủ trì các cuộc thảo luận.
Cho đến nay, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tranh cãi về vụ chiếc Sukhoi 24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Phía Ankara khẳng định rằng chiếc máy bay Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và đã liên tục phớt lờ các lệnh cảnh cáo. Moscow ngược lại cho rằng phi cơ của mình vẫn ở trên không phận Syria, nơi Nga đang tiến hành chiến dịch không kích để hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.
Quan hệ Moscow-Ankara lại căng thẳng thêm vào hôm qua với việc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho triệu mời đại sứ Nga lên để phản đối một sự cố xẩy ra cuối tuần trước, theo đó một người lính Hải quân Nga bị cáo buộc là giương súng phóng tên lửa lên khi chiếc tàu Nga đi qua eo biển Bosphore, vi phạm các quy định của thủ tục đi qua vô hại.
Theo một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã cảnh cáo Đại sứ Nga là không nên để một sự cố tương tự tái diễn.
Bên cạnh mâu thuẫn với Moscow, Ankara cũng đang bị Bagdad tố cáo vì đã triển khai một đơn vị quân đội vũ trang hùng hậu ở miền Bắc Iraq, Bagdad dọa kiện Ankara trước Hội Đồng Bảo An, trừ khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lực lượng của mình.
Tuy nhiên vào hôm qua Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ không rút quân, viện lý do là đơn vị của mình thuộc một lực lượng quốc tế được giao nhiệm vụ huấn luyện binh lính Irak để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Chính quyền Bagdad đã phản đối, cho rằng không hề mời một lực lượng như vậy.
Giới quan sát hiện chưa rõ là liệu Nga có nêu bật lời khiếu nại cụ thể của Iraq hay không, và cũng không biết là phái đoàn Nga có muốn Hội Đồng Bảo An hành động hay không.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ