Nga điều máy bay do thám tiên tiến nhất đến Syria

Vương Tiến

06:00 20/02/2016

BizLIVE - Những máy bay trinh sát tiên tiến nhất của Nga - Tu-214R – đã được điều động đến sân bay Latakia ở Syria, theo tin của các phương tiện truyền thông Nga dẫn nguồn từ Flightradar24.

Nga điều máy bay do thám tiên tiến nhất đến Syria

Máy bay trinh sát tiên tiến nhất của Nga - Tu-214. Ảnh Sputnik/Валерий Мельников

Theo dữ liệu của cổng thông tin này, các máy bay trinh sát đã tới điểm ấn định thông qua hành lang đường không trên biển Caspian và lãnh thổ Iran, Iraq và Syria.
Tu-214R là máy bay trinh sát điện tử và quang điện tử. Mẫu khí cụ bay này được thiết kế chế tạo vào cuối những năm 2000.
Máy bay mang trên khoang tổ hợp radar đa dải tần MRK-411 cùng với trạm biên các bên và quét tổng quan vòng tròn, cũng như hệ thống quang-điện tử có độ phân giải cao. Kỹ thuật này cho phép quét trong những dải tần số và trường quang phổ của diện tích bề mặt rộng lớn, cũng như tạo ảnh và video có độ phân giải cao, có thể hiển thị trong khung thời gian thực tế trên màn hình của chuyên viên điều khiển.
Ngoài ra trên máy bay có bộ thiết bị với chức năng lấn át trường tín hiệu vô tuyến rộng rãi: át nhiễu từ điện thoại di động cho đến sóng radar và hệ thống tác chiến điện tử (EW).
Xuất phát từ trang bị kỹ thuật của máy bay, dễ hiểu là nó đủ sức phanh phui toàn bộ hệ thống viễn thông liên lạc và chuyển động của đối phương. Theo quan điểm của chuyên viên quân sự Dmitry Litovkin, sự xuất hiện của những máy bay tiên tiến này tại Syria gắn với khả năng ngừng bắn và bắt đầu bố trí lại của các nhóm khủng bố, rất cần phải theo dõi.
“Một khi đưa ra công bố về ngừng bắn chắc hẳn cũng sẽ bắt đầu có sự dịch chuyển lớn của các nhóm khủng bố, tung thêm vũ khí, đạn dược và trang thiết bị quân sự cho chúng. Trên thực tế, cũng chính là những gì mà lệnh ngừng bắn nhắm tới. Cần phát hiện và cố định tất cả những hoạt tính kiểu mới này…”, ông Litovkin nhận xét.
Trên địa bàn hoạt động chiến sự của Nga ở Syria qua bối cảnh chiến đấu sẽ kiểm tra và chứng tỏ tính hiệu quả của những sáng chế quân sự mới nhất. Cũng tương tự như với tổ hợp tên lửa "Kalibr", lần đầu tiên được sử dụng để chống đối phương hiện thực. Cách thức như vậy cũng dẽ áp dụng để kiểm tra hiệu suất của Tu-214R, loại vũ khí được đưa vào bộ trang bị của quân đội Nga chưa lâu.
“Trong khu vực này sẽ có con mắt vô hình tiến hành cuộc đấu của các hệ thống tác chiến điện tử. Sẽ là cuộc đối đầu đầy đủ chương trình với các hệ thống tác chiến điện tử (EW) mà Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Israel giăng ra tại đó. Vì thế, điều quan trọng là kiểm tra xem loại máy bay do thám mới của chúng ta chống lại những đối thủ đáng gờm như vậy đạt hiệu suất đến đâu”, chuyên viên quân sự Dmitry Litovkin kết luận.

VƯƠNG TIẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ