Nga coi tổn thất quân đội trong thời bình là “bí mật quốc gia”

Vương Tiến

17:39 15/08/2015

BizLIVE -

Tòa án tối cao Nga hôm qua 13/08/2015 đã công nhận một nghị định của điện Kremly coi các tổn thất nhân mạng của quân đội trong thời bình là bí mật quốc gia. Dư luận cho rằng đây là nhằm che giấu sự can thiệp quân sự của Moscow trong cuộc xung đột Ukraine.

Nga coi tổn thất quân đội trong thời bình là “bí mật quốc gia”

Ảnh Tổng thống Putin họp với Hội đồng An ninh Nga về tình hình chiến sự ở Đông Ukraine, ngày 12/08/2015 Ảnh Reuters

Tòa án tối cao đã bác bỏ đơn kiện của các nhà đấu tranh đối lập và các nhà báo phản đối tính hợp pháp của nghị định, mà theo họ là nhắm vào việc loại ra các thông tin nói lên vai trò của quân đội Nga ở miền đông Ukraine. Vùng đất này đang bị xâu xé bởi cuộc xung đột đã làm cho trên 6.800 người chết trong một năm rưỡi qua.
Nghị định được Tổng thống Vladimir Putin ký vào cuối tháng Năm, buộc đóng dấu bí mật Nhà nước lên "các thông tin có liên quan đến thiệt hại nhân mạng (…) vào thời bình trong các chiến dịch đặc biệt". Tổn thất nhân mạng của quân đội thời chiến thì lâu nay vẫn được giữ bí mật.
Tại Nga, việc tiết lộ bí mật Nhà nước có thể bị lãnh án đến bốn năm tù.
Trong khi Kiev và Phương Tây lên án Nga hỗ trợ quân sự cho phe nổi dậy ở miền đông Ukraine, và triển khai quân đội chính quy tại đây thì Moscow luôn nhất quyết phủ nhận, chỉ nhìn nhận có sự hiện diện của các "tình nguyện quân", tức những người tự mình muốn cầm vũ khí chiến đấu.

VƯƠNG TIẾN

Emagazine