Nga coi NATO là mối đe dọa an ninh

Kim Ngân

01:00 03/01/2016

BizLIVE -
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký một tài liệu an ninh quốc gia cập nhật theo đó mô tả việc mở rộng của Nato là một mối đe dọa đối với nước Nga, BBC đưa tin.

Nga coi NATO là mối đe dọa an ninh

Tổng thống Nga Putin - Ảnh: EPA

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký một tài liệu an ninh quốc gia cập nhật theo đó mô tả việc mở rộng của Nato là một mối đe dọa đối với nước Nga, BBC đưa tin.
Tài liệu này nói "chính sách đối ngoại và độc lập nội bộ" của Nga đã làm dấy lên một "hành động chống lại" từ phía Hoa Kỳ và các đồng minh của Washington.
Tài liệu cáo buộc các nước đó đã tìm cách thống trị các quan hệ toàn cầu.
Cuộc xung đột tại Ukraine, vốn bắt đầu từ 2014, đã khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi nhanh chóng.
Bản Chiến lược An ninh Quốc gia (mới được cập nhật), do Tổng thống Putin ký hôm thứ Năm 31/12/2015, là bản mới nhất trong một loạt các tài liệu chỉ trích Nato.
Hồi 2014, Nga tuyến bố điều chỉnh học thuyết chính trị của mình nhằm tính đến cả cuộc khủng hoảng Ukraine và đến sự hiện diện của Nato tại đông Âu.
Cố vấn điện Kremlin Mikhil Popov khi đó nói rằng việc mở rộng Nato trong những năm gần đây có nghĩa là liên minh quân sự này đang tiến gần hơn tới biên giới Nga và là một "một đe dọa từ bên ngoài" đối với Nga.
Albania và Croatia gia nhập Nato hồi 2009.
Vào năm 2011, liên minh quân sự công nhận bốn thành viên mới, vốn đã rất tha thiết được gia nhập, gồm Bosnia, Georgia, Macedonia, và Montenegro.
Các mối đe dọa mới
Chiến lược An ninh Quốc gia Nga được cập nhật sáu năm một lần.
Bản mới nói rằng Nga đang củng cố sức mạnh quân sự của mình "trên cơ sở có những mối đe dọa mới đối với nền an ninh quốc gia, là điều có tính phức tạp, đan xen vào nhau".
Tài liệu này nói rằng việc Nato gần đây đẩy mạnh tiềm năng quân sự quanh các khu vực giáp biên giới với Nga đang tạo thành "các vi phạm đối với các quy chuẩn luật pháp quốc tế".
Phóng viên chuyên về ngoại giao của BBC, Bridget Kendall, nói rằng ông Putin quyết tâm dùng việc can thiệp vào Syria và Ukraine để phô trương sức mạnh quân sự Nga khiến thế giới, nhất là Hoa Kỳ, phải nhận ra rằng Nga là một đối tác bình đẳng với mọi lợi ích cần phải được đáp ứng.
Phóng viên BBC nói ông Putin muốn phương Tây thừa nhận rằng Nga có quyền đối xử với các nước láng giềng thời hậu Xô-viết như họ là một phần trong tầm ảnh hưởng của Moscow, tách khỏi các mối liên hệ với Nato hay bất kỳ liên minh nào phương Tây chiếm thế thượng phong.
Ông đang tìm kiếm những đòn bẩy nhằm làm suy yếu mối quan hệ của châu Âu với Hoa Kỳ, phóng viên chúng tôi nói, với hy vọng là sẽ đến một ngày nước Nga trở thành đối tác chiến lược chính của châu Âu.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: NATO, Nga

Emagazine