Nga có bố trí vũ khí hạt nhân ở căn cứ Hmeymim hay không?

Mạnh Cường

14:03 11/08/2016

BizLIVE - Nga có kế hoạch chuyển đổi Hmeymim thành căn cứ quân sự chính thức của mình tại Syria và triển khai tại đây đội ngũ không quân thường trực, Phó Ủy ban quốc phòng của Hội đồng Liên bang Nga Franz Klintsevich nói với tờ Izvestia.

Nga có bố trí vũ khí hạt nhân ở căn cứ Hmeymim hay không?

Một góc căn cứ quân sự Hmeymim của Nga ở Syria. Ảnh REUTERS/Ministry of Defence of the Russian Federation

"Nhóm không quân có thể tăng lên theo thỏa thuận song phương, nhưng cho đến nay để giải quyết các nhiệm vụ đặt ra thì ở đó đã có đủ lực lượng và phương tiện.", Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich cho biết.
Theo ông, tại thời điểm không quân Nga vào Syria, quân đội của nước này suy sụp nghiêm trong nên sự giúp đỡ của Nga đã hỗ trợ khôi phục lại khả năng chiến đấu của Damascus.
"Nga hiểu rằng nếu không có biện pháp, khủng bố quy mô lớn sẽ đe dọa Nga. Cần phải làm một điều gì đó, khi mà không thể thống nhất về hành động chung với phương Tây, do đó phải tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực như Syria, Iran, Iraq", ông Franz Klintsevich nói.
"Vũ khí hạt nhân và máy bay ném bom hạng nặng trên cơ sở thường xuyên sẽ không được bố trí, bởi vì điều đó trái với các thỏa thuận quốc tế và sẽ gây khiêu khích nghiêm trọng", Thượng nghị sĩ cho biết.

MẠNH CƯỜNG

Emagazine