Nga cảnh báo IS đột nhập vào Thái Lan

Mạnh Cường

23:31 04/12/2015

BizLIVE - Cảnh sát Thái Lan cho biết họ được chính phủ Nga cảnh báo rằng 10 người Syria hoạt động cho cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) đã vào Thái Lan hồi tháng Mười với mục tiêu nhắm vào người Nga tại đây, BBC đưa tin.

Nga cảnh báo IS đột nhập vào Thái Lan

Phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan, ông Songpol Wattanachai, nói phải xác định liệu những người Syria đã vào Thái Lan hay chưa. Ảnh Reuters

Một bản ghi nhớ chung của cảnh sát Thái Lan bị rò rỉ viết rằng thông tin này được cơ quan tình báo Nga chuyển cho họ. Hơn 1,5 triệu người Nga tới Thái trong năm 2013.
Nhưng cảnh sát Thái cho biết họ không thể khẳng định được sự hiện diện của những người Syria này và các viên chức kêu gọi hãy bình tĩnh.
Nga bắt đầu các cuộc không tập chống lại IS tại Syria vào cuối tháng Chín.
Một nhóm có liên hệ với IS cũng nhận là đã làm chiếc phi cơ của Nga bị rớt ở bán đảo Sinai của Ai Cập hồi tháng Mười, khiến toàn bộ 224 người trên phi cơ bị thiệt mạng.
'Mọi thứ đều an toàn'
Bản ghi nhớ chung bị rò rỉ, được đánh dấu "khẩn" và đề ngày 27 tháng Mười Một, là từ một vị chỉ huy đơn vị đặc biệt của Thái Lan và được gửi cho các đơn vị cảnh sát.
Thư này nói rằng Cơ quan An ninh Liên bang của Nga (FSB) đã nói với cảnh sát Thái Lan rằng các dân quân Syria đã vào đất nước này trong thời gian từ ngày 15-30 tháng Mười để nhắm mục tiêu là người Nga.
Bản ghi nhớ chung viết: "Họ đi riêng lẻ. Bốn người tới Pattaya, hai tới Phuket, hai tới Bangkok và hai người nữa tới các địa điểm chưa được xác định."
Kế hoạch là nhắm mục tiêu là "người Nga và liên minh của Nga với Thái Lan," bản ghi nhớ chung viết.
Bản ghi nhớ chung này kêu gọi gia tăng an ninh xung quanh những nơi có thể là mục tiêu tấn công.
Pattaya và Phuket đều là những khu nghỉ mát được ưa chuộng của khách Nga và mùa Giáng sinh và Năm mới luôn là cao điểm.
Nhưng giới chức trách Thái Lan nói rằng họ vẫn đang xác định xem những người Syria này liệu đã vào Thái Lan hay chưa.
Một phó Phát ngôn viên của cảnh sát Thái, ông Songpol Wattanachai, khẳng định bản ghi nhớ chung là thật nhưng nói thêm: "Cho tới nay đó vẫn chỉ là tin tình báo cần phải được kiểm chứng... chúng tôi chưa có bằng chứng liệu có thật là họ đã vào đất nước này hay chưa."
Người đứng đầu Hội đồng Anh ninh Quốc gia, tướng Thawip Netniyom, nói: "Chúng tôi chưa phát hiện thấy có những di chuyển bất thường. Mọi thứ vẫn an toàn, xin yên tâm là như vậy.."
Trường Cục Di trú, ông Nathathorn Prausoontorn, nói với hãng tin Reuters rằng trong số 231 người Syria đã vào Thái Lan hồi tháng Mười thì chỉ còn 21 người ở lại và "không có gì bất thường" trong số những người này.
Hồi tháng Tám, một vụ đánh bom tại đền thờ ở Bangkok đã giết hại 20 người và đây là vụ tấn công lớn đầu tiên nhắm vào khách du lịch tại Thái Lan.
Hai người Hồi giáo Uighurs bị bắt và bị buộc tội mặc dù giới chức trách nói rằng họ có liên hệ với các băng đảng đưa lậu người chứ không phải là các dân quân Hồi giáo.
Tuy nhiên phóng viên BBC tại Đông Nam Á ở Bangkok, Jonathan Head, cho biết hiện vẫn còn các trát lệnh bắt giữ 15 người bị tình nghi khác có liên quan tới vụ đánh bom này và những người này hiện vẫn chưa bị bắt.
Nhiều người tin rằng vụ đánh bom được thực hiện để trả đũa cho quyết định gây tranh cãi của Thái Lan hồi tháng Bảy đã cho đưa hơn 100 người Uighur đang xin tị nạn trả về cho Trung Quốc, phóng viên BBC nói thêm.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ