Nga cảnh báo có quá nhiều gián điệp Mỹ tại Moscow

Thu Hằng

23:56 15/07/2017

BizLIVE - Nga tuyên bố có quá nhiều điệp viên Mỹ hoạt động tại Moscow dưới vỏ bọc ngoại giao và không loại trừ khả năng trục xuất một số người để đáp trả việc 35 nhà ngoại giao Nga bị Washington trục xuất vào năm 2016.

Nga cảnh báo có quá nhiều gián điệp Mỹ tại Moscow

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga - Ảnh chụp ngày 6/10/2015) REUTERS/Maxim Shemetov.

Ngày 14/7/2017, Nga tuyên bố có quá nhiều điệp viên Mỹ hoạt động tại Moscow dưới vỏ bọc ngoại giao và không loại trừ khả năng trục xuất một số người để đáp trả việc 35 nhà ngoại giao Nga bị Washington trục xuất vào năm 2016, RFI đưa tin.
Lời cảnh báo của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga, Maria Zakharova, thể hiện sự tức giận của Nga trước việc chính quyền ông Trump từ chối trả lại cho Nga hai trung tâm ngoại giao Nga bị chính quyền Mỹ tịch biên ở New York và Maryland, cũng như việc Washington từ chối cấp visa cho các nhân viên ngoại giao mới của Nga sang thay thế đồng nghiệp bị trục xuất.
Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, số lượng nhân viên sứ quán Mỹ tại Moscow nhiều hơn so với số nhân viên ngoại giao Nga tại Washington. Vì vậy, một trong số các lựa chọn là trục xuất bớt nhân viên Mỹ để cân bằng số lượng. Ngoài ra, có quá nhiều nhân viên của CIA và của đơn vị tình báo Lầu Năm Góc làm việc dưới vỏ bọc ngoại giao Mỹ và hoạt động của họ không hề phù hợp với chức vụ.
Ngoài đe dọa trục xuất nhân viên ngoại giao, bà Maria Zakharova cảnh báo Nga có thể cấm các nhà ngoại giao Mỹ sử dụng một ngôi nhà phụ (datcha) và một nhà kho ở Moscow.
Hãng tin Reuters nhắc lại là quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai trung tâm của Nga được chính quyền ông Obama đưa ra vào tháng 12/2016 nhằm đáp trả vụ tấn công tin học vào đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, mà Nga bị Washington cáo buộc đứng sau giật dây. Thay vì đưa ra biện pháp trả đũa tương tự, tổng thống Nga Putin đã quyết định chờ xem thái độ của tân chính quyền ông Donald Trump.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Mỹ

BizLIVE Gặp gỡ