Nga bị tố tuồn email cho WikiLeaks, ông Trump gặp tình báo làm rõ

P.V

11:10 05/01/2017

Ba quan chức Mỹ ngày 4/1 cho biết tình báo Mỹ đã có được cái mà họ coi là bằng chứng thuyết phục sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 vừa qua, rằng Nga đã cung cấp những nội dung thông tin đánh cắp được từ Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ cho trang WikiLeaks thông qua một bên thứ ba.

Nga bị tố tuồn email cho WikiLeaks, ông Trump gặp tình báo làm rõ

Nga bị tố đưa thông tin đánh cắp cho trang Wikileaks qua bên thứ ba. Trong ảnh: Julian Assange, "cha đẻ" Wikileaks.

Nguồn tin trên cho biết một báo cáo tình báo Mỹ về vụ xâm nhập mạng dự kiến được đệ trình Tổng thống Barack Obama vào ngày 5/1 và Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 6/1, mặc dù nội dung của báo cáo này vẫn đang được thảo luận trong ngày 4/1.

Các quan chức này cho rằng thông tin tình báo hậu bầu cử đã trao cho chính quyền Obama bằng chứng thuyết phục hơn về vai trò đầy đủ của Chính phủ Nga liên quan vụ xâm nhập và rò rỉ các tài liệu so với thời điểm 7/10/2016 - ngày các cơ quan tình báo Mỹ tuyên bố họ "tin tưởng" rằng Nga đã đạo diễn vụ xâm nhập này.

Cũng theo các quan chức trên, Nhà Trắng đã mất 4 tháng tranh cãi trước khi đưa ra quyết định trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga hôm 29/12 vừa qua để trả đũa cho hành vi can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Trước đó, ngày 4/1, thư ký báo chí của Nhà Trắng tương lai Sean Spicer cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump Trump sẽ gặp lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ gồm Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI), Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cục Điều tra Liên bang (FBI) để làm rõ về việc có hay không chuyện Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ vào ngày 6/1 tới.

Trước đó, ông Trump cũng cho biết các cơ quan tình báo Mỹ sẽ trì hoãn việc cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động can thiệp của Nga, cho rằng đây là một việc bất thường và có thể vì các cơ quan này cần thêm thời gian để “dựng lên” vụ việc. NBC News sau đó dẫn lời một quan chức tình báo cho biết không hề có sự trì hoãn và việc cung cấp thông tin vẫn diễn ra như dự kiến ban đầu vào ngày 6/1.

Hiện ông Trump vẫn bày tỏ nghi ngờ cáo buộc của các cơ quan tình báo Mỹ về việc tin tặc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua ở nước này. Ông Trump dẫn lời nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange cho biết không nhận được các thông tin của đảng Dân chủ từ phía Nga; bất kỳ ai cũng có thể tấn công Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) và John Podesta, người phụ trách chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, vì họ không có những biện pháp bảo vệ cần thiết để tránh bị tấn công mạng.

Theo TTXVN

Emagazine