Nga bất ngờ tuyên bố “chưa đến lúc giao” hệ thống tên lửa S-300 cho Iran

Công Minh

05:01 27/05/2015

BizLIVE - Quyết định cung cấp S-300 cho Iran đã được thông qua, nhưng việc thực thi dự án sẽ cần một khoảng thời gian, đó là thông báo của ông Evgeny Lukyanov Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga.

Nga bất ngờ tuyên bố “chưa đến lúc giao” hệ thống tên lửa S-300 cho Iran

Sputnik.

Quyết định cung cấp S-300 cho Iran đã được thông qua, nhưng việc thực thi dự án sẽ cần một khoảng thời gian, đó là thông báo của ông Evgeny Lukyanov Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga, Sputnik đưa tin.

"Đã thông qua quyết định cung cấp S-300 cho Iran nhưng việc thực hiện dự án này đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định. Như tôi hiểu thì hiện tại chưa đến lúc chuyển giao", ông Lukyanov nói với các nhà báo hôm thứ Ba.

Sau khi Nga liên kết vào nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 9 tháng Sáu năm 2010, thi hành hạn chế nghiêm túc về việc bán cho Iran các vũ khí và thiết bị quân sự, đã hủy việc thực hiện hợp đồng cung cấp 5 tiểu đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-300 PMU-1.

Tháng Tư năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bãi bỏ lệnh cấm cung cấp S-300 cho Iran.

Sau quyết định của ông Putin, Ngoại trưởng Iran hoan nghênh quan điểm Moscow về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300. Ông lưu ý rằng đây là loại vũ khí phòng thủ, nên không mâu thuẫn với lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

"Tôi nghĩ rằng về vấn đề này Nga đã đưa ra tuyên bố rất rõ ràng – việc cung cấp vũ khí như vậy không hề vi phạm lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Iran không công nhận các cơ chế trừng phạt, chúng tôi cho rằng những hạn chế này là bất hợp pháp và phi lý. Nga đã quyết định một cách độc lập, vì vậy mọi vấn đề bất kỳ nên hỏi Moscow. Chúng tôi tin tưởng rằng ngăn cản việc cung cấp S-300 là vô lý và hoan nghênh quyết định của Nga nhằm thực hiện hợp đồng này", RIA Novosti trích lời ông Mohammad Javad Zarif cho biết.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ